|
พฤติกรรมเชิงพื้นที่ในสถานที่ทำงานสร้างสรรค์: การเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมสร้างสรรค์และการสร้างนวัตกรรมกับลักษณะกายภาพในสำนักงาน |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ทิพย์สุดา จันทร์แจ่มหล้า |
| Title | พฤติกรรมเชิงพื้นที่ในสถานที่ทำงานสร้างสรรค์: การเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมสร้างสรรค์และการสร้างนวัตกรรมกับลักษณะกายภาพในสำนักงาน |
| Contributor | พีรดร แก้วลาย |
| Publisher | Thammasat Printing House |
| Publication Year | 2561 |
| Journal Title | Journal of Architectural/Planning Research and Studies |
| Journal Vol. | 15 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 97-112 |
| Keyword | สำนักงานสร้างสรรค์, พื้นที่ทำงาน, การร่วมมือกันทำงาน, พฤติกรรมการทำงาน, ความสร้างสรรค์, พฤติกรรมการใช้พื้นที่ |
| URL Website | http://www.tds.tu.ac.th |
| Website title | คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง |
| ISSN | 1905-2022 |
| Abstract | การวิจัยนี้มีเป้าหมายค้นหาลักษณะทางกายภาพที่เอื้อให้คนทำ งานสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์และสร้างนวัตกรรมได้ จากการวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพที่มีการใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเข้มข้นของกรณีศึกษา 8 แห่งและติดตามสังเกตพฤติกรรมการทำ งานและการใช้พื้นที่คนทำ งานสร้างสรรค์ จำ นวน 15 คน ตลอดระยะเวลาทำ งานทั้งวันรวมทั้งสิ้น 58 วัน พบว่า สำ นักงานทั้งหมดมีพื้นที่ทำ งานแบบเปิดโล่ง (open plan) นักออกแบบมีพฤติกรรมการนั่งทำ งานแบบใช้สมาธิมากที่สุด รองลงมาคือ การร่วมกันทำ งานหรือการคุยงาน 2-3 คน ทั้งสองพฤติกรรมส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่นั่งทำ งาน สำ นักงานออกแบบสามารถจำ แนกได้เป็น 3 กลุ่ม ตามลักษณะพฤติกรรมการทำ งานของนักออกแบบคือสำ นักงานที่ให้ความสำ คัญกับการนั่งทำ งานแบบมีสมาธิ สำ นักงานที่ให้ความสำ คัญกับการปรึกษาพูดคุยระหว่างคนทำ งานและสำ นักงานที่ให้ความสำ คัญกับการพักเบรคและผ่อนคลาย การสร้างสภาพแวดล้อมภายภาพที่สนับสนุนกระบวนการทำ งานเชิงสร้างสรรค์และการสร้างนวัตกรรมที่สำ คัญคือ การวางแผนการออกแบบพื้นที่นั่งทำ งานที่เอื้อต่อการเกิดสมาธิในการทำ งาน (concentrate) และการร่วมมือกันทำ งาน (collaborate) |