|
แบบจำลองสมการโครงสร้างเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์กรของพนักงานที่ปฏิบัติงานในโรงแรมระดับ 5 ดาว ในประเทศไทย |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | 1. กฤตพงษ์ พัชรภิญโญพงศ์ 2. ธนสุวิทย์ ทับหิรัญรักษ์ 3. บัณฑิต ผังนิรันดร์ |
| Title | แบบจำลองสมการโครงสร้างเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์กรของพนักงานที่ปฏิบัติงานในโรงแรมระดับ 5 ดาว ในประเทศไทย |
| Publisher | สมาคมนักวิจัย |
| Publication Year | 2556 |
| Journal Title | วารสารสมาคมนักวิจัย |
| Journal Vol. | 18 |
| Journal No. | 3 |
| Page no. | 102-114 |
| Keyword | พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์กร,โรงแรมระดับ 5 ดาว,ภาวะผู้นำผู้บริหาร,ความผูกพันองค์กร |
| ISSN | วิธีการศึกษาใช้การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regressions) เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระคือข้อมูลทางบัญชีตามวิธีส่วนได้เสียและตามวิธีราคาทุนกับตัวแปรตามคืออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์และใช้วิธี Vuong test เปรียบเทียบความสามารถของข้อมูลทาง |
| Abstract | การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับตัวแปร ได้แก่ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์กร ความผูกพันกับองค์กร ความพึงพอใจในงาน และภาวะผู้นำของผู้บริหารรวมทั้งพัฒนาและตรวจสอบความตรงของแบบจำลองสมการโครงสร้างเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์กรของพนักงานในโรงแรมระดับ 5 ดาวในประเทศไทย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพเครื่องมือคือ แบบสอบถามเป็นกลุ่มตัวอย่างพนักงานในโรงแรมระดับ 5 ดาว จำนวน 389 คน โดยใช้สถิติอนุมานวิเคราะห์ด้วยเทคนิค SEM ดำเนินการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการ การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก การสัมภาษณ์อย่างไม่เป็นทางการ การสังเกตการณ์ทั่วไป และการสำรวจลักษณะทางกายภาพและสิ่งแวดล้อม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ความผูกพันกับองค์กรอยู่ในระดับมากที่สุด ความพึงพอใจในงานภาวะพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์กร และผู้นำของผู้บริหารอยู่ในระดับมาก และแบบจำลองที่พัฒนาขึ้นมีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ตัวแปรเชิงสาเหตุทั้งหมดสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์กรได้ร้อยละ 82 ภาวะผู้นำของผู้บริหารไม่ได้ส่งอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์กรแต่ส่งอิทธิพลทางอ้อมผ่านความพึงพอใจในงานและความผูกพันองค์กร |