|
ผลของกิจกรรมนันทนาการเพื่อเสริมสร้างการเห็นคุณค่าในตนเองของเด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากเอดส์บ้านเกร์ด้า จังหวัดลพบุรี |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | 1. ธเนตร ตัญญวงษ์ 2. ไพบูลย์ อ่อนมั่ง 3. สุมนรตี นิ่มเนติพันธ์ |
| Title | ผลของกิจกรรมนันทนาการเพื่อเสริมสร้างการเห็นคุณค่าในตนเองของเด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากเอดส์บ้านเกร์ด้า จังหวัดลพบุรี |
| Publisher | สมาคมนักวิจัย |
| Publication Year | 2554 |
| Journal Title | วารสารสมาคมนักวิจัย |
| Journal Vol. | 16 |
| Journal No. | 3 |
| Page no. | 67-75 |
| Keyword | กิจกรรมนันทนาการ,การเห็นคุณค่าในตนเอง,เด็กกำพร้าเอดส์,บ้านแกร์ด้า |
| ISSN | 2408-1698 |
| Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาผลของกิจกรรมนันทนาการเพื่อเสริมสร้างการเห็นคุณค่าในตนเองสำหรับเด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากเอดส์ เป็นการวิจัยเชิงทดลอง แบบ 2 กลุ่ม มีการวัดก่อนและหลังการทดลองในระหว่างวันที่ 18 มกราคม ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2554 โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากเอดส์บ้านแกร์ด้า จังหวัดลพบุรี ซึ่งกลุ่มทดลองมีจำนวน 20 คน และกลุ่มควบคุมมีจำนวน 20 คน ได้มาจากวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้คือ แบบวัดการเห็นคุณค่าในตนเองของคูเปอร์สมิธ สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานคือ t-testผลการวิจัยพบว่า กิจกรรมนันทนาการเพื่อเสริมสร้างการเห็นคุณค่าในตนเองสามารถทำให้เด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากเอดส์มีการเห็นคุณค่าในตนเองสูงขึ้นและมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |