|
การกล่อมเกลาทางการเมือง ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุขของประชาชนในเขตตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ศราวุธ บินหมัดหนี |
| Title | การกล่อมเกลาทางการเมือง ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุขของประชาชนในเขตตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา |
| Contributor | สิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา, สุปรีชา ชำนาญพุฒิพร |
| Publisher | ชมรมวิทยาลัยนวัตกรรมการจัดการ |
| Publication Year | 2566 |
| Journal Title | วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน |
| Journal Vol. | 5 |
| Journal No. | 3 |
| Page no. | 206-218 |
| Keyword | การกล่อมเกลาทางการเมือง, ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข |
| URL Website | https://so02.tci-thaijo.org/index.php/appm/index |
| ISSN | 2774-1036 |
| Abstract | บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการกล่อมเกลาทางการเมืองและแนวทางการกล่อมเกลาทางการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของประชาชนในเขตตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปและมีภูมิลำเนาในเขตเทศบาลตำบลพะวง จำนวน 397 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของทาโร ยามาเน่ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ รวม 5 คนเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เชิงลึก สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัยพบว่า 1) การกล่อมเกลาทางการเมืองภายใต้ระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของประชาชนในเขตอำเภอพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณารายด้านโดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านศาสนา ด้านสังคม ด้านครอบครัว ด้านสื่อมวลชน และด้านกลุ่มเพื่อน 2) แนวทางการกล่อมเกลาทางการเมืองภายใต้ระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของประชาชนในเขตอำเภอพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ประกอบด้วย (1) ควรเปิดโอกาสให้สมาชิกในครอบครัวได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองอย่างอิสระและสม่ำเสมอ (2) ควรส่งเสริมให้เยาวชนแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางการเมืองผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ในโรงเรียน (3) ควรจัดให้มีเวทีประชาคมของชุมชนเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางการเมือง (4) หน่วยงานทางศาสนาควรจัดกิจกรรมอบรมคุณธรรมจริยธรรม และปลูกผังวิถีประชาธิปไตยอย่างจริงจัง และ (5) หน่วยงานสื่อสารมวลชนควรให้และนำเสนอข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่เป็นความจริงและตรงไปตรงมา |