อุบัติการณ์และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในบุคลากรของศูนย์วิชาการสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9
รหัสดีโอไอ
Creator พัชรภร คอนจำนงค์
Title อุบัติการณ์และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในบุคลากรของศูนย์วิชาการสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9
Contributor มานิต คงแป้น, ดวงจันทร์ จันทร์เมือง
Publisher สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง
Publication Year 2566
Journal Title วารสารสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง
Journal Vol. 7
Journal No. 2
Page no. 39-50
Keyword อาการไม่พึงประสงค์ภายหลังการได้รับวัคซีน, โรคไข้หวัดใหญ่, ศูนย์วิชาการสาธารณสุข
URL Website https://he01.tci-thaijo.org/index.php/iudcJ
Website title วารสารสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง
ISSN ISSN 2697-6684 Online
Abstract การวิจัยนี้เป็นการศึกษาย้อนหลังและไปข้างหน้าเพื่อศึกษาอุบัติการณ์การเกิดอาการไม่พึงประสงค์ภายใน 30 วัน หลังรับวัคซีนและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในบุคลากรของศูนย์วิชาการสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 การวิจัยครั้งนี้คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ในกลุ่มบุคลากรศูนย์วิชาการสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และบันทึกข้อมูลอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ภายใน 30 วันหลังฉีดวัคซีน จำนวนทั้งสิ้น 603 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยจัดทำขึ้นผ่านแบบฟอร์มสอบถามออนไลน์ (google form) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และสถิติการทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษาพบอุบัติการณ์การเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ คิดเป็นร้อยละ 36.82 และส่วนใหญ่เกิดขึ้นในระยะเวลา 7 วันหลังฉีดวัคซีน อาการที่พบมากที่สุดคือปวดบริเวณที่ฉีด ร้อยละ 65.77 รองลงมาปวดบริเวณที่ฉีดร่วมกับเป็นไข้ต่ำๆ ร้อยละ 18.47 การวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ โรคประจำตัว กับการเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ข้อค้นพบนี้ สามารถนำไปใช้วางแผนให้ข้อมูลอย่างเหมาะสมกับประชาชนทั้งที่ตัดสินใจเข้ารับบริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่และยังลังเล ให้เกิดความเชื่อมั่น และรับรู้ถึงความปลอดภัยของการได้รับวัคซีน รวมถึงจัดเตรียมเวชภัณฑ์สนับสนุนที่เหมาะสมและเพียงพอกับการบรรเทาอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน
สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ