|
ความรู้ และทัศนคติ ต่อการป้องกันโรคฝีดาษวานรของผู้ปฏิบัติหน้าที่คัดกรองโรคและผู้ปฏิบัติงานช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศในประเทศไทย |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | จิตรลดา รุจิทิพย์ |
| Title | ความรู้ และทัศนคติ ต่อการป้องกันโรคฝีดาษวานรของผู้ปฏิบัติหน้าที่คัดกรองโรคและผู้ปฏิบัติงานช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศในประเทศไทย |
| Contributor | วชิราภรณ์ วนิชนพรัตน์, โสภณ เอี่ยมศิริถาวร, โรม บัวทอง, กฤษณ์ ประสิทธิโชค |
| Publisher | สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง |
| Publication Year | 2566 |
| Journal Title | วารสารสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง |
| Journal Vol. | 8 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 38-48 |
| Keyword | ความรู้, ทัศนคติ, โรคฝีดาษวานร, ผู้ปฏิบัติงานช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศ |
| URL Website | https://he01.tci-thaijo.org/index.php/iudcJ |
| Website title | วารสารสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง |
| ISSN | ISSN 2985-1858 (Print) and ISSN 2958-1866 (Online) |
| Abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ และทัศนคติ ของผู้ปฏิบัติหน้าที่คัดกรองและผู้ปฏิบัติงานช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศ ต่อการคัดกรองโรคฝีดาษวานร กลุ่มตัวอย่างคือบุคลากรปฏิบัติหน้าที่คัดกรองโรคและผู้ปฏิบัติงานช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติ 15 แห่ง จำนวน 273 คน เครื่องมือใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับความรู้ และทัศนคติต่อการป้องกันโรคฝีดาษวานร เก็บข้อมูลระหว่าง 19 เมษายน - 20 พฤษภาคม 2566 วิเคราะห์ข้อมูลใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test, Mann-Whinny U test และ Kruskal-wallis testผลการวิจัย พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ ร้อยละ 71.8 มีอายุระหว่าง 31-40 ปี ร้อยละ 33.3 ระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี ร้อยละ 46.5 ปฏิบัติงานที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ร้อยละ 54.9 ระดับความรู้ต่อโรคฝีดาษวานรอยู่ในระดับที่ดีมาก ร้อยละ 62.6 สำหรับทัศนคติส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 61.2 บุคลากรทางการแพทย์มีค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อโรคฝีดาษวานร สูงกว่ากลุ่มที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์อย่างมีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จากการศึกษาครั้งนี้บุคลากรที่ทำหน้าที่ในการคัดกรองผู้เดินทางทั้งที่เป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ สามารถนำผลการศึกษาไปใช้เพื่อส่งเสริมให้มีความรู้ ทัศนคติและสามารถป้องกันตนเองจากการติดเชื้อโรคฝีดาษวานร และโรคติดต่ออุบัติใหม่ – อุบัติซ้ำได้ |