|
ผลของการใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์และการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของหน่วยการเรียนรู้ เรื่อง ระบำดอกบัวของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ณัฐวุฒิ ยิ่งยงยุทธ |
| Title | ผลของการใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์และการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของหน่วยการเรียนรู้ เรื่อง ระบำดอกบัวของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 |
| Contributor | พวงเพ็ญ อินทรประวัติ, ประณต นาคะเวช |
| Publisher | คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา |
| Publication Year | 2566 |
| Journal Title | วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา |
| Journal Vol. | 11 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 47-56 |
| Keyword | ทักษะปฏิบัติเดวีส์, การเรียนรู้แบบร่วมมือ, นาฏศิลป์ไทย |
| URL Website | https://so03.tci-thaijo.org/index.php/husoarujournal |
| Website title | วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา |
| ISSN | 2774-0277 |
| Abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/4 ของหน่วยการเรียนรู้ เรื่อง ระบำดอกบัว ก่อนและหลังเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์และการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD และ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของหน่วยการเรียนรู้ เรื่อง ระบำดอกบัว ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/4 หลังเรียน ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ทักษะปฏิบัติของเดวีส์และการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD กับเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 75 เป็นการวิจัยกึ่งทดลองที่ใช้แบบแผนการวิจัยกลุ่มเดียวทำการทดสอบก่อนและหลังการทดลอง ผลการวิจัยพบว่า การใช้รูปแบบทักษะปฏิบัติของเดวีส์และการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ทำให้มีคะแนนเฉลี่ยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และคะแนนเฉลี่ยหลังเรียน (x ̅ = 14.17) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังจากที่เรียนจบหน่วยการเรียน เรื่อง ระบำดอกบัวสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 ที่โรงเรียนกำหนดไว้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |