|
การหาตำแหน่งติดตั้งเหมาะที่สุดของระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ร่วมกับแบตเตอรี่ NaS ในระบบจำหน่ายเพื่อลดกำลังไฟฟ้าสูญเสีย |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | 1. อมรเทพ แพทยานันท์ 2. กฤษณ์ชนม์ ภูมิกิตติพิชญ์ |
| Title | การหาตำแหน่งติดตั้งเหมาะที่สุดของระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ร่วมกับแบตเตอรี่ NaS ในระบบจำหน่ายเพื่อลดกำลังไฟฟ้าสูญเสีย |
| Publisher | Rajamngala Univerity of Technology Thanyaburi |
| Publication Year | 2560 |
| Journal Title | วารสารเครือข่ายวิศวกรรมไฟฟ้า |
| Journal Vol. | 1 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 36-50 |
| Keyword | โรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์,เทคนิคการหาค่าเหมาะที่สุด,กำลังไฟฟ้าสูญเสีย |
| ISSN | 2586-8780 |
| Abstract | การขาดแคลนวัตถุดิบรวมถึงความต้องการพลังงานสะอาดสำหรับนำมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อช่วยลดสภาวะโลกร้อน และระบบจำหน่ายกำลังไฟฟ้าที่มีการต่อวงจรสายป้อนหลักแบบเรเดียล ทำให้เกิดแรงดันตกที่ปลายสายส่งเป็นผลให้เกิดกำลังไฟฟ้าสูญเสียในระบบ บทความนี้นำเสนอการหาตำแหน่งติดตั้งเหมาะที่สุดของระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์กำหนดให้มีขนาด 1 MW ในระบบจำหน่ายแบบเรเดียล ซึ่งจะช่วยลดกำลังไฟฟ้าสูญเสียเมื่อติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม และปรับปรุงรูปร่างของแรงดันไฟฟ้าของระบบ การจำลองจะประยุกต์ใช้แบบจำลองของระบบจำหน่ายแบบเรเดียล 33 บัส มาตรฐาน IEEE ทดสอบที่ระดับแรงดันไฟฟ้าฐานเท่ากับ 22 kV และกำลังไฟฟ้าปรากฏฐานเท่ากับ 25 MVA มีกำลังไฟฟ้ารวมของโหลดเท่ากับ 3.72 MW และ 2.3 MVar โดยใช้โปรแกรม MATLAB เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ทดสอบด้วยวิธีแบบทีละบัสและวิธีการค้นหาแบบตาบู เพื่อหาตำแหน่งติดตั้งเหมาะสมที่สุดในระบบ และทดสอบกำลังไฟฟ้าสูญเสียรวมเมื่อติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ร่วมกับระบบชดเชยด้วยแบตเตอรี่ชนิดโซเดียมซัลเฟอร์ภายใต้เงื่อนไขเสถียรภาพแรงดันไฟฟ้าของระบบไฟฟ้ากำลังที่สภาวะโหลดคงที่ ผลการทดสอบพบว่าก่อนติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ ค่ากำลังไฟฟ้าจริงที่สูญเสียเท่ากับ 77.0135 kW หลังติดตั้งในบัสเหมาะสมคือบัสที่ 25 ค่ากำลังไฟฟ้าจริงที่สูญเสียเท่ากับ 48.6791 kW โดยกำลังไฟฟ้าสูญเสียของระบบลดลงร้อยละ 36.79 ทำให้ระบบมีเสถียรภาพของแรงดันเพิ่มมากขึ้น และผลทดสอบการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 1 MW ร่วมกับระบบชดเชยด้วยแบตเตอรี่ชนิดโซเดียมซัลเฟอร์ขนาด 200 kW เชื่อมต่อกับระบบจำหน่ายในบัสที่ 25 ช่วงเวลา 1 วัน พบว่าระบบชดเชยของแบตเตอรี่ชนิดโซเดียมซัลเฟอร์จะช่วยจ่ายกำลังไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ ซึ่งช่วยลดกำลังไฟฟ้าสูญเสียรวมของระบบได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ระบบมีเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น เทคโนโลยีของระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ และระบบชดเชยกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ชนิดโซเดียมซัลเฟอร์นั้นยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในระบบไฟฟ้ากำลังเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต |