การวิจัยประเมินสรุปผลโครงการพัฒนาศักยภาพด้านภาษาต่างประเทศ(ไทย-กัมพูชา)ให้กับนักเรียนในระดับประถมศึกษาในพื้นที่อําเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราดและพื้นที่จังหวัดเกาะกงประเทศกัมพูชา
รหัสดีโอไอ
Creator ธีรเดช ฉายอรุณ
Title การวิจัยประเมินสรุปผลโครงการพัฒนาศักยภาพด้านภาษาต่างประเทศ(ไทย-กัมพูชา)ให้กับนักเรียนในระดับประถมศึกษาในพื้นที่อําเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราดและพื้นที่จังหวัดเกาะกงประเทศกัมพูชา
Contributor วันทนีย์ เดชารัตนชาติ, นุชนารถ นาคขํา
Publisher ศูนย์นวัตกรรมทางการศึกษา สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อออนไลน์
Publication Year 2566
Journal Title วารสารครุศาสตร์
Journal Vol. 51
Journal No. 4
Page no. EDUCU5104014 (14 หน้า)
Keyword การเชื่อมการศึกษา, การประเมินสรุปผล, การสอนภาษาต่างประเทศ
URL Website https://so02.tci-thaijo.org/index.php/EDUCU/article/view/260286
Website title วารสารครุศาสตร์ (Journal of Education Studies)
ISSN 2651-2017
Abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลการดําเนินงานโครงการพัฒนาศักยภาพด้านภาษาต่างประเทศ(ไทย-กัมพูชา) ให้กับนักเรียนในระดับประถมศึกษาในพื้นที่อําเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด และพื้นที่จังหวัดเกาะกงประเทศกัมพูชา หรือ “โรงเรียนสองภาษาข้ามพรมแดน” และเพื่อศึกษาศักยภาพและความเป็นไปได้ของการเชื่อมการศึกษาระหว่างสองประเทศในอนาคต มีการเก็บข้อมูลทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพกับนักเรียน ผู้ปกครอง ครูผู้สอน ผู้อํานวยการสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา ผู้นําท้องถิ่น และตัวแทนองค์กรพัฒนาเอกชนประเทศไทยและกัมพูชา ผนวกกับข้อมูลทุติยภูมิที่โครงการรวบรวมไว้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า โครงการดําเนินการในช่วงแพร่ระบาดของโรค COVID-19 มีผลให้การดําเนินงานไม่เป็นไปตามแผนแต่ยังสามารถส่งมอบผลงานสําคัญ ได้แก่ 1) หลักสูตรการสอนภาษาต่างประเทศ (ไทย-กัมพูชา) แบบเร่งรัด 2) คู่มือ แผนการสอน สื่อการสอน 3) มีการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตร ในด้านความร่วมมือกันของทั้งสองประเทศมีคณะกรรมการร่วมทั้งสองประเทศที่สามารถทํางานร่วมกันจนพัฒนาเป็นร่างบันทึกความร่วมมือในการพัฒนาการศึกษา จึงมีศักยภาพในการเชื่อมการศึกษาต่อไปแม้จะมีความเสี่ยงหลายประการ โดยเฉพาะการไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับแผนปฏิบัติการและงบประมาณที่จะใช้ดําเนินการเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของความร่วมมือทางการศึกษา มีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับจัดแผนปฏิบัติการและการดําเนินการตามแผนที่ตกลงกันไว้ตามลําดับความสําคัญ
Chulalongkorn University

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ