|
การประเมินการรับสัมผัสและผลกระทบจากสารโทลูอีนและไซลีนที่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการทำงานของพนักงานเก็บกวาดขยะในเขตควบคุมมลพิษ จังหวัดระยอง |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ศรีรัตน์ ล้อมพงศ์ |
| Title | การประเมินการรับสัมผัสและผลกระทบจากสารโทลูอีนและไซลีนที่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการทำงานของพนักงานเก็บกวาดขยะในเขตควบคุมมลพิษ จังหวัดระยอง |
| Publisher | กองนวัตกรรมและวิจัย กรมควบคุมโรค |
| Publication Year | 2564 |
| Journal Title | วารสารควบคุมโรค |
| Journal Vol. | 47 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 100-109 |
| Keyword | โทลูอีน, ไซลีน, ความสามารถในการทำงาน, อาการแสดง, พนักงานเก็บกวาดขยะ |
| URL Website | https://www.tci-thaijo.org/index.php/DCJ |
| Website title | เว็บไซต์วารสารควบคุมโรค |
| ISSN | 2651-1649 |
| Abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาแบบภาคตัดขวาง โดยมีการประเมินการรับสัมผัสสารโทลูอีนและไซลีนในปัสสาวะและอาการแสดง ที่มีผลต่อความสามารถในการทำงาน กลุ่มตัวอย่างศึกษา 100 คน มีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และเครื่องมือในการศึกษา มีแบบสอบถามและขวดพลาสติก ขนาด 20 ซีซี สำหรับเก็บปัสสาวะ (หลังสิ้นสุดการทำงาน) มีอายุเฉลี่ย 44 ปี ระยะเวลาทำงานเก็บกวาดขยะ 8 ชั่วโมง/วัน ร้อยละ 92.0 และ 6 วันต่อสัปดาห์ ร้อยละ 63.0 มีการใช้อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจทุกครั้ง ร้อยละ 57.0 ส่วนใหญ่ใช้ผ้าปิดจมูก ร้อยละ 97.9 อาการแสดงหลังสิ้นสุดการทำงาน พบว่า รู้สึกเมื่อยล้าเฉพาะแขนและขา ร้อยละ 66.4 เมื่อยล้าทั่วร่างกาย ร้อยละ 64.5 ปวดข้อเข่า ร้อยละ 62.5 ไอ ร้อยละ 53.3 ปวดศีรษะ ร้อยละ 48.7 และ มึนงง ร้อยละ 44.1 และระดับความสามารถในการทำงาน อยู่ในระดับดี ร้อยละ 64.0 ส่วนการเก็บตัวอย่างปัสสาวะหลังสิ้นสุดการทำงาน พบว่า ค่าเฉลี่ยของโทลูอีนในปัสสาวะ 0.001 ? 0.002 ?g/l และไซลีนในปัสสาวะ 0.038 ? 0.082 ?g/l เมื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณความเข้มข้นของสารโทลูอีนและไซลีนในปัสสาวะกับความสามารถในการทำงานของกลุ่มศึกษาพบว่า ไม่มีความสัมพันธ์กัน จากผลการศึกษานี้ทำให้ตระหนักได้ว่า กลุ่มศึกษาควรได้รับการอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจถึงอันตรายของสารโทลูอีนและไซลีนและวิธีการป้องกัน รวมถึงการแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไปในขณะปฏิบัติงานและควรได้รับการส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องที่จะทำให้มีความสามารถในการทำงานดีขึ้น |