|
การสอบสวนกรณีผู้เสียชีวิต 2 ราย ในที่อับอากาศ จากการขุดลอกบ่อบาดาลปลอกคอนกรีตแห่งหนึ่ง อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมรา=ในเดือนมีนาคม 2563 |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | สุธาทิพย์ บูรณสถิตนนท์ |
| Title | การสอบสวนกรณีผู้เสียชีวิต 2 ราย ในที่อับอากาศ จากการขุดลอกบ่อบาดาลปลอกคอนกรีตแห่งหนึ่ง อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมรา=ในเดือนมีนาคม 2563 |
| Contributor | ธนวดี จันทร์เทียน, บวร มิตรมาก, พิราวรรณ ขันโมลี, อรอนงค์ เอี่ยมขำ, ปวิตร ชัยวิสิทธิ์, พัชรกัญญ์ สังข์ทอง, นฤมล มีแก้ว |
| Publisher | กองนวัตกรรมและวิจัย กรมควบคุมโรค |
| Publication Year | 2564 |
| Journal Title | วารสารควบคุมโรค |
| Journal Vol. | 47 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 376-386 |
| Keyword | การสอบสวน, ที่อับอากาศ, เสียชีวิต, บ่อน้ำบาดาล, ภาวะขาดออกซิเจน |
| URL Website | https://www.tci-thaijo.org/index.php/DCJ |
| Website title | เว็บไซต์วารสารควบคุมโรค |
| ISSN | 2651-1649 |
| Abstract | ทีมตระหนักรู้สถานการณ์ (Situation Awareness Team: SAT) กรมควบคุมโรค ได้รับแจ้งจาก สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช ว่า พบผู้เสียชีวิตในบ่อบาดาล จำนวน 2 ราย หลังจากลงไปขุดลอกบ่อในอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช กองโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ดำเนินการสอบสวนในพื้นที่ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย อธิบายลักษณะการเกิดเหตุการณ์ สำรวจสภาพแวดล้อมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย และเสนอมาตรการป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยทำการศึกษาระบาดวิทยาเชิงพรรณนา ทบทวนเวชระเบียน และข้อมูลชันสูตรพลิกศพในเหตุการณ์ดังกล่าว จากโรงพยาบาลที่รับการรักษา สัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง และศึกษาสิ่งแวดล้อมในสถานที่เกิดเหตุ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา สำรวจและตรวจวัดปริมาณก๊าซออกซิเจน ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์และก๊าซมีเทนในระดับความลึกที่แตกต่างกันของบ่อที่เกิดเหตุและบ่อใกล้เคียง วิเคราะห์เป็นร้อยละโดยปริมาตร (% by volume) และค่าหนึ่งส่วนในล้านส่วน (ppm) ตามลำดับ จากการสอบสวน พบผู้สัมผัสทั้งหมด 5 ราย เสียชีวิต จำนวน 2 ราย จำแนกเป็นผู้ประสบเหตุ 1 ราย โดยได้รับการวินิจฉัยเสียชีวิตจากการขาดอากาศ และผู้ช่วยเหลือ 1 ราย ได้รับการวินิจฉัยเสียชีวิตจากการจมน้ำ นอกจากนี้พบผู้สัมผัส 3 ราย ซึ่งลงไปช่วยเหลือมีอาการปกติ ผลการตรวจวัดปริมาณก๊าซออกซิเจนและก๊าซพิษในบ่อดังกล่าวหลังเกิดเหตุ 5 วัน พบว่ามีปริมาณก๊าซออกซิเจนต่ำกว่าค่ามาตรฐาน และไม่พบก๊าซพิษอื่น ๆ สรุปผลการสอบสวน พบว่าการเสียชีวิตของผู้ป่วยสงสัยเกิดจากการขาดก๊าซออกซิเจน ขณะที่ลงไปในบ่อเกิดเหตุ เนื่องจากขาดอุปกรณ์สำหรับป้องกันตนเองและการเข้าช่วยเหลือที่ล่าช้า ดังนั้นมาตรการป้องกันควรเน้นย้ำเรื่องการประเมินความเสี่ยงก่อนการลงปฏิบัติงานในที่อับอากาศ การให้ความรู้ และการเตรียมอุปกรณ์ในการป้องกันตนเองแก่ผู้ปฏิบัติงานและผู้ช่วยเหลือ |