ระบาดวิทยาของเชื้อก่อโรคกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีในโรงพยาบาลเครือข่ายเฝ้าระวังทางห้องปฏิบัติการ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2560
รหัสดีโอไอ
Creator อาทิชา วงศ์คำมา
Title ระบาดวิทยาของเชื้อก่อโรคกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีในโรงพยาบาลเครือข่ายเฝ้าระวังทางห้องปฏิบัติการ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2560
Contributor เสาวพักตร์ ฮิ้นจ้อย, สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี
Publisher กองนวัตกรรมและวิจัย กรมควบคุมโรค
Publication Year 2563
Journal Title วารสารควบคุมโรค
Journal Vol. 46
Journal No. 1
Page no. 52-64
Keyword เชื้อก่อโรค, เชื้อเอนเทอโรไวรัส, โรคมือเท้าปาก, เครือข่ายเฝ้าระวังทางห้องปฏิบัติการ
URL Website https://www.tci-thaijo.org/index.php/DCJ
Website title เว็บไซต์วารสารควบคุมโรค
ISSN 2651-1649
Abstract โรคมือเท้าปาก เป็นโรคที่เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญ ผู้ป่วยส่วนใหญ่แพทย์จะวินิจฉัยตามอาการ ไม่ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจเพื่อยืนยันการเกิดโรค ดังนั้นสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังทางห้องปฏิบัติการขึ้น เพื่อเฝ้าระวังเชื้อก่อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคมือเท้าปากและกลุ่มโรคเอนเทอโรไวรัสในโรงพยาบาล เพื่อทำให้ทราบเชื้อก่อโรคที่เป็นสาเหตุของกลุ่มโรคเอนเทอโรไวรัสในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 มีโรงพยาบาลที่ส่งตัวอย่างตรวจ 27 แห่ง เก็บตัวอย่างจากผู้ป่วยส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 707 ราย (746 ตัวอย่าง)ตรวจพบเชื้อก่อโรค จำนวน 357 ตัวอย่าง (ร้อยละ 47.86) ส่วนใหญ่เก็บตัวอย่างป้ายจากคอ ร้อยละ 92.66 พบเชื้อ Coxsackievirus มากที่สุดร้อยละ 62.75 รองลงมาคือ เชื้อ Enterovirus 71 ร้อยละ 30.81 และเชื้ออื่น ๆ ได้แก่ Echovirus และ Rhinovirus ร้อยละ 6.44 ในกลุ่มเชื้อ Coxsackievirus ตรวจพบ Coxsackie virus A16 มากที่สุด ร้อยละ 39.64 มีรายงานเสียชีวิต 1 รายจากเชื้อ Enterovirus 71 ส่งตัวอย่างตรวจสูงสุดในเดือนตุลาคม 2559 จากการสัมภาษณ์ผู้ปกครองเด็กตามแบบเก็บข้อมูล 390 คน คิดเป็นร้อยละ 55.24 ของตัวอย่างที่ส่งตรวจ ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กยังไม่เข้าเรียน ร้อยละ 48.87 ศึกษาในศูนย์เด็กเล็ก ร้อยละ 52.97 อาการที่พบส่วนใหญ่มีตุ่มหรือแผลในปาก ร้อยละ 76.15 มีไข้ ร้อยละ 74.62 ผื่นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า แขน ขา หรือก้น ร้อยละ 58.21 ในจำนวนนี้มีกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 1 ราย ปอดบวม 2 ราย และไข้สมองอักเสบ 1 ราย องค์กรแพทย์ในโรงพยาบาลมีบทบาทสำคัญ สามารถทำให้บุคคลากรให้ความร่วมมือในการดำเนินงานเป็นอย่างดี และทำให้เก็บตัวอย่างได้ตามเป้าหมาย จุดคัดกรองโรคในโรงพยาบาลเป็นจุดที่สำคัญในการตรวจจับการระบาดของโรค เจ้าหน้าที่คอยสังเกตเมื่อพบผู้ป่วยโรคมือเท้าปากจำนวนมากผิดปกติ และเป็นผู้ป่วยในพื้นที่เดียวกัน ทำให้ตรวจจับการระบาดของโรคได้ ควรขยายหน่วยงานที่ตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการไปทั่วทุกภูมิภาค หรือทุกศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อให้สามารถตรวจจับการระบาดของโรค ก่อนที่จะแพร่กระจายออกไปในวงกว้าง และการพัฒนาวิธีการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้นให้มีความถูกต้องแม่นยำ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในภาคสนามเพื่อการเฝ้าระวัง สอบสวน และควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นเป้าหมายที่สำคัญ
กองนวัตกรรมและวิจัย กรมควบคุมโรค

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ