เปรียบเทียบประสิทธิภาพชุดตรวจ AnyplexTM MTB/NTM Real-time Detection และ AnyplexTM II MTB/MDR Detection กับ Genotype MTBDRplus Ver2.0 สำหรับตรวจวิเคราะห์หาเชื้อวัณโรคและวัณโรคดื้อยาหลายขนาน
รหัสดีโอไอ
Creator ไกรฤกษ์ สุธรรม
Title เปรียบเทียบประสิทธิภาพชุดตรวจ AnyplexTM MTB/NTM Real-time Detection และ AnyplexTM II MTB/MDR Detection กับ Genotype MTBDRplus Ver2.0 สำหรับตรวจวิเคราะห์หาเชื้อวัณโรคและวัณโรคดื้อยาหลายขนาน
Contributor ณัฏฐกัญจน์ ทิพย์เครือ, ศุภฤกษ์ โกมลศิริ, ผกาพร พุ่มพวง
Publisher กองนวัตกรรมและวิจัย กรมควบคุมโรค
Publication Year 2561
Journal Title วารสารควบคุมโรค
Journal Vol. 44
Journal No. 3
Page no. 293-304
Keyword เชื้อวัณโรค, วัณโรคดื้อยาหลายขนาน
URL Website https://www.tci-thaijo.org/index.php/DCJ
Website title เว็บไซต์วารสารควบคุมโรค
ISSN 1685-6481
Abstract การตรวจทางห้องปฏิบัติการวัณโรคและวัณโรคดื้อยาหลายขนานที่มีประสิทธิภาพ ถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่ทำให้การรักษาวัณโรคและวัณโรคดื้อยาประสบความสำเร็จ ปัจจุบันหลักการทางอณูชีววิทยาได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการตรวจวินิจฉัย โดยเป็นหลักการที่มีความไวและความจำเพาะสูง ง่าย สะดวก รวดเร็ว สามารถใช้เป็นวิธีการตรวจเบื้องต้นได้ โดยหลักการอณูชีววิทยาที่องค์การอนามัยโลกรับรองให้ใช้ในการตรวจวินิจฉัยวัณโรคคือ หลักการ Line Probe Assay (LPA) ซึ่งเป็นการใช้วิธี reverse hybridization แต่ในประเทศไทยมีการนำชุดตรวจหลักการ Real-time PCR มาใช้อย่างแพร่หลาย การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพชุดตรวจ AnyplexTM MTB/NTM Real-time Detection และ AnyplexTM II MTB/MDR Detection ซึ่งเป็นหลักการ Real-time PCR ในการตรวจวิเคราะห์หาเชื้อวัณโรค (MTB) วัณโรคที่ดื้อต่อยา rifampicin (RIF-resistance TB) วัณโรคที่ดื้อต่อยา isoniazid (INH-resistance TB) และวัณโรคดื้อยาหลายขนาน (MDR-TB) กับชุดตรวจ Genotype MTBDRplus Ver2.0 ซึ่งใช้หลักการ LPA โดยใช้ตัวอย่างเสมหะของผู้ป่วยที่ส่งมาตรวจที่ห้องปฏิบัติการของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 จังหวัดราชบุรี จำนวน 147 ตัวอย่าง ผลการศึกษาพบว่า ชุดตรวจหลักการ Real-time PCR นี้ให้ผลสอดคล้องกับหลักการ LPA โดยการตรวจหาเชื้อ MTB, RIF-resistance TB, INH-resistance TB และ MDR-TB มีค่าความไวร้อยละ 100, 88.89, 100 และ 100 มีค่าความจำเพาะ ร้อยละ 100, 99.06, 100 และ 100 มีค่าทำนายผลบวกร้อยละ 100, 88.89, 100 และ 100 และมีค่าทำนายผลลบร้อยละ 100, 99.06, 100 และ 100 แสดงให้เห็นว่า การตรวจวิเคราะห์หาเชื้อวัณโรคและวัณโรคดื้อยาด้วยหลักการ Real-time PCR นี้มีประสิทธิภาพที่ดีเทียบเท่ากับหลักการ LPA จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ในการตรวจวินิจฉัยเชื้อวัณโรคได้ และยังเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย ช่วยให้รักษาผู้ป่วยได้ทันเวลา เป็นการป้องกันควบคุมวัณโรคไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดสู่ชุมชน
กองนวัตกรรมและวิจัย กรมควบคุมโรค

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ