|
การศึกษาเทคนิคและประสิทธิภาพของการใช้อุปกรณ์ดัดแปลง LSD (LarvalSucking Duct) ในการดูดถ่ายกำจัดลูกน้ำและตัวโม่งของยุงลายออกจากภาชนะเก็บน้ำตามบ้านเรือน |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | สุนัยนา สท้านไตรภพ |
| Title | การศึกษาเทคนิคและประสิทธิภาพของการใช้อุปกรณ์ดัดแปลง LSD (LarvalSucking Duct) ในการดูดถ่ายกำจัดลูกน้ำและตัวโม่งของยุงลายออกจากภาชนะเก็บน้ำตามบ้านเรือน |
| Contributor | กสิน ศุภปฐม, พรรณเกษม แผ่พร, พงศกร มุขขันธ์ |
| Publisher | กองนวัตกรรมและวิจัย กรมควบคุมโรค |
| Publication Year | 2550 |
| Journal Title | วารสารควบคุมโรค |
| Journal Vol. | 33 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 140-144 |
| Keyword | ยุงลาย, อุปกรณ์ท่อดัดแปลง, LSD |
| URL Website | https://www.tci-thaijo.org/index.php/DCJ |
| Website title | เว็บไซต์วารสารควบคุมโรค |
| ISSN | 2651-1649 |
| Abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ต้องการศึกษาประสิทธิภาพของอุปกรณ์ท่อดัดแปลง LSD (Larval Sucking Duct) เพื่อใช้ในการดูดถ่ายลูกน้ำยุงลายออกจากภาชนะเก็บกักน้ำตามบ้านเรือน โดยการทดลองได้ให้อาสาสมัครจำนวน 10 คน ทดลองใช้อุปกรณ์ LSD ดูดถ่ายลูกน้ำยุงลายวัยสี่ต้นจำนวน 100 ตัว ออกจากตุ่มน้ำ ขนาด 50 ลิตร พบว่า ในเวลา 1 นาที อาสาสมัครสามารถดูดถ่ายลูกน้ำยุงลายออกจากตุ่มน้ำได้ เฉลี่ยร้อยละ 77.2 ขณะที่ตุ่มน้ำที่มีลูกน้ำและตัวโม่งยุงลาย อย่างละ 50 ตัว พบว่า ในเวลาที่เท่ากัน อาสาสมัครสามารถใช้อุปกรณ์ LSD ดูดถ่ายลูกน้ำและตัวโม่งยุงลายได้เฉลี่ยร้อยละ 73.5 และ 23.4 ตามลำดับ และการทดสอบในภาคสนามพบว่า อุปกรณ์ชนิดนี้สามารถดูดถ่ายลูกน้ำ และตัวโม่งยุงลายได้ร้อยละ 81.0, 91.4, 94.6 และ 90.1 จากตุ่มน้ำขนาด 30, 50, 100 และ 200 ลิตร ตามลำดับ และร้อยละ 76.8 จากอ่างซีเมนต์ทรงสี่เหลี่ยมขนาด 300ลิตร ดังนั้นจะเห็นว่าชุดอุปกรณ์ LSD ที่พัฒนาขึ้นนี้ นอกจากจะใช้ดูดกำจัดลูกน้ำ และตัวโม่งของยุงลายได้แล้วยังเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่าย สะดวก และใช้วัสดุที่หาได้ง่ายราคาประหยัด จึงเหมาะสมที่จะแนะนำให้ประชาชนนำไปใช้ และยังเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ประชาชนจะสามารถพึ่งตนเองในการกำจัดลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออกได้ |