|
ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการรถจักรยานไฟฟ้าในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | พรทิพย์ เอื้อธรรมถาวร |
| Title | ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการรถจักรยานไฟฟ้าในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา |
| Contributor | บุฑริกา แก้วโพธิ์, มนัสนันท์ สงรัตน์ |
| Publisher | มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ |
| Publication Year | 2568 |
| Journal Title | วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ |
| Journal Vol. | 14 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 111-122 |
| Keyword | ส่วนประสมทางการตลาด, การตัดสินใจ, รถจักรยานไฟฟ้า, มหาวิทยาลัยสีเขียว |
| URL Website | https://so01.tci-thaijo.org/index.php/NBU |
| ISSN | 3088-1129 |
| Abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการรถจักรยานไฟฟ้า ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ประชากรและกลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา จำนวน 400 คน ได้มาโดยใช้วิธีการหากลุ่มตัวอย่างจากสูตรทาโร ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 จากจำนวนประชากรทั้งหมด 14,405 คน วิจัยใช้แบบสอบถามในการรวบรวมข้อมูลและโปรแกรมสำเร็จรูปในการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงปริมาณเพื่อหาค่าความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิเคราะห์ความมีอิทธิพลของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการใช้สถิติการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ จากผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 50.7 มีอายุระหว่าง 20-39 ปี ร้อยละ 73.5 65 กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรีหรือถือวุฒิปริญญาตรี ร้อยละ 73.8 อาชีพนักศึกษา จำนวน 389 คน คิดเป็นร้อยละ 97.3 และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ ต่ำกว่า 10,000 ร้อยละ 68.8 ภาพรวมปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการรถจักรยานไฟฟ้า ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ทั้ง 7 ปัจจัย พบว่าด้านผลิตภัณฑ์ (X1) ด้านการส่งเสริมการตลาด(X4) ด้านกระบวนการให้บริการ(X5) และด้านลักษณะทางกายภาพ (X7) มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการรถจักรยานไฟฟ้าในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในขณะที่ปัจจัยทางการตลาดด้านราคา (X2) ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย (X3) และด้านบุคลากร (X6) ไม่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการรถจักรยานไฟฟ้าภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ดังเขียนเป็นสมการการพยากรณ์การตัดสินใจใช้บริการ Y = -0.078 + 0.202(X1) + 0.100(X4) + 0.330(X5) + 0.302(X7) |