|
ศิลปะสัมพันธ์ระหว่างชุมชนอัมพวากับราชสำนักสมัยรัชกาลที่ 1-รัชกาลที่ 2 : ศึกษาเฉพาะงานจิตรกรรมบนฝาไม้ที่วัดภุมรินทร์กุฎีทองและวัดบางแคใหญ่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | ศิลปะสัมพันธ์ระหว่างชุมชนอัมพวากับราชสำนักสมัยรัชกาลที่ 1-รัชกาลที่ 2 : ศึกษาเฉพาะงานจิตรกรรมบนฝาไม้ที่วัดภุมรินทร์กุฎีทองและวัดบางแคใหญ่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม |
| Creator | จารุพรรณ ทรัพย์ปรุง |
| Contributor | - |
| Publisher | มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา |
| Publication Year | 2562 |
| Keyword | ชุมชนอัมพวา, งานจิตรกรรมบนฝาไม้, ศิลปะสัมพันธ์ |
| Description | ชุมชนอัมพวามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับราชสํานักในสมัยรัชกาลที่ 1 - รัชกาลที่ 2 และมีศิลปะสัมพันธ์กับราชสํานักสมัยรัชกาลที่ 1 เมื่อพิจารณาจากกุฎีทองและงานจิตรกรรมบนฝาไม้ภายในกุฎีทองของวัดภุมรินทร์กุฎีทองซึ่งช่างหลวงได้สร้างสรรค์ขึ้นตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1 และมีศิลปะสัมพันธ์กับราชสํานักสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่อพิจารณาจากงานจิตรกรรมบนฝาไม้ที่กุฏิเจ้าอาวาส งานจิตรกรรมบนฝาไม้ (บานประตู) ที่ซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถที่วัดบางแคใหญ่ และผลงานศิลปะกรรมอื่น ๆ ในวัดบางแคใหญ่ ซึ่งช่างหลวงน่าจะเป็นผู้สร้างสรรค์ขึ้นตามคําสั่งของเจ้าพระยาวงศาสุรศักดิ์ (แสง วงศาโรจน์) พระสมุหกลาโหมในสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งเป็นราชินิกุล ของสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1 และพระบรมราชชนนีในรัชกาลที่ 2 |
| Format | PICTURE |
| URL Website | https://explore.nrct.go.th/search_detail/result/7080 |
| Date and time | 2562 |
| Website title | ห้องสมุดงานวิจัยสำหรับสาธารณะ (Extraordinary SimplPublic Library of Research Result : EXPLORE) |