การศึกษาเศรษฐกิจสินค้าเกษตรเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) กรณีศึกษา :ถั่วเขียว สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์
รหัสดีโอไอ
Title การศึกษาเศรษฐกิจสินค้าเกษตรเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) กรณีศึกษา :ถั่วเขียว สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์
Creator สํานักงานเศรษฐกิจการเกษตร
Publisher สํานักงานเศรษฐกิจการเกษตร
Publication Year 2561
Keyword ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน, ถั่วเขียว, เศรษฐกิจสินค้าเกษตร
Description เพื่อศึกษาสถานการณ์การผลิต การตลาด และศักยภาพสินค้าถั่วเขียวของไทยเปรียบเทียบกับเมียนมาร์ ผลการศึกษาพบว่า ถั่วเขียวของไทยเสียเปรียบเมียนมาร์ในด้านต้นทุนปัจจัยผลิต ค่าขนส่ง และค่าแรงงาน เนื่องจากเกษตรกรเมียนมาร์เก็บพันธุ์ไว้ปลูกเอง หรือแลกเปลี่ยนกันระหว่างเพื่อนบ้าน ยังไม่มีบริษัทผลิตเมล็ดพันธุ์จำหน่ายอย่างไทย และมีค่าขนส่งต่ำ เนื่องจากตลาดส่งออกหลักคือ อินเดียซึ่งอยู่ติดทางทิศตะวันตกของเมียนมาร์และมีค่าจ้างแรงงานต่ำกว่าไทย ขณะที่ตลาดส่งออกหลักถั่วเขียวของไทย คือ สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ซึ่งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ
Format PICTURE
URL Website https://explore.nrct.go.th/search_detail/result/6158
Date and time 2561
Website title ห้องสมุดงานวิจัยสำหรับสาธารณะ (Extraordinary SimplPublic Library of Research Result : EXPLORE)
National Research Council of Thailand

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File #1
Digital File #2
Digital File #3
Digital File #4
Digital File #5
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ