|
การใช้ผงเยื่อฟักข้าวแห้งเป็นสารกันหืนในผลิตภัณฑ์มายองเนส (Use of dried aril of Gac fruit power as an antioxidant in mayonnaise product) |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | การใช้ผงเยื่อฟักข้าวแห้งเป็นสารกันหืนในผลิตภัณฑ์มายองเนส (Use of dried aril of Gac fruit power as an antioxidant in mayonnaise product) |
| Creator | ปิยนุสร์ น้อยด้วง |
| Contributor | ณัฐพร ตะเภาทอง, เกศรินทร์ มาสิลีรังสี |
| Publisher | ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม |
| Publication Year | 2561 |
| Keyword | มายองเนส, ฟักข้าว, สารกันหืน |
| Description | การศึกษาผลของการใช้ผงเยื่อฟักข้าวแห้งเป็นสารกันหืนในผลิตภัณฑ์มายองเนส พบว่า เมื่อเพิ่มปริมาณผงเยื่อฟักข้าวแห้งที่ใช้มากขึ้น มีผลทำให้มายองเนสที่ผลิตได้ มีค่าสีแดงและสีเหลืองเพิ่มขึ้น มีค่าความสว่างลดลง และมีปริมาณแคโรทีนอยด์สูงขึ้น และเมื่อนำมาทดสอบทางประสาทสัมผัส พบว่า สูตรที่ใช้ผงเยื่อฟักข้าวแห้ง 0.05, 0.10, 0.15% และสูตรควบคุมมีคะแนนความชอบทุกด้านไม่แตกต่างกัน และเมื่อนำมายองเนสที่ใช้ผงเยื่อฟักข้าวแห้งทั้ง 4 ระดับและสูตรควบคุมมาศึกษาอายุการเก็บรักษาโดยวิธีเร่งสภาวะพบว่า มายองเนสทุกสูตรที่ใช้ผงเยื่อฟักข้าวแห้งมีอายุการเก็บมากกว่าสูตรควบคุม และสูตรที่ใช้ผงเยื่อฟักข้าวแห้ง 0.20% มีอายุการเก็บรักษานานที่สุด เท่ากับ 182 วัน (5 องศาเซลเซียส) และ 66 วัน (25 องศาเซลเซียส) และมีอายุการเก็บรักษานานกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสูตรที่มีการใช้ 0.02% (สารกันหืนทางการค้า) ผงเยื่อฟักข้าวแห้งสามารถใช้เป็นสารกันหืนได้เช่นเดียวกับสารกันหืนทางการค้า |
| Format | PICTURE |
| URL Website | https://explore.nrct.go.th/search_detail/result/5550 |
| Date and time | 2561 |
| Website title | ห้องสมุดงานวิจัยสำหรับสาธารณะ (Extraordinary SimplPublic Library of Research Result : EXPLORE) |