การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปขยะชีวมวลเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน และลดปัญหาการเผาในที่โล่งแจ้งในพื้นที่ อ.อมก๋อย จ. เชียงใหม่
รหัสดีโอไอ
Title การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปขยะชีวมวลเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน และลดปัญหาการเผาในที่โล่งแจ้งในพื้นที่ อ.อมก๋อย จ. เชียงใหม่
Creator ดร.วรจิตต์ เศรษฐพรรค์
Contributor นายวรพจน์ โพธาเจริญ, นางสาวรุ่งนภา จุลศักดิ์
Publisher วิทยาลัยพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีชุมชนแห่งเอเชีย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
Publication Year 2561
Keyword ขยะชีวมวล, พลังงานทดแทน, ปัญหาหมอกควัน, ศูนย์การเรียนรู้, อมก๋อย
Description การสร้างองค์ความรู้ด้านการใช้เทคโนโลยีการแปรรูปขยะชีวมวลเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน ในการแก้ปัญหาหมอกควัน เป็นทางเลือกที่ดีอีกช่องทางหนึ่งในการหยุดเผาทิ้งในที่โล่งแจ้ง ซึ่งทำให้เกิดปัญหาหมอกควันอย่างมากในเชียงใหม่ รวมทั้งเพิ่มมูลค่าให้กับเศษสิ่งวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรให้สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงชีวมวลที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยหวังให้นำความรู้ไปขยายผลในพื้นที่ เพื่อในปัญหาหมอกควันและไฟป่าน้อยลงในการนี้ วิทยาลัยพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีชุมชนแห่งเอเชียร่วมกับพลังงานจังหวัดเชียงใหม่ มีพันธกิจร่วมกันในการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนในการลดปัญหาการเผาและลดหมอกควันที่จะเผยแพร่เทคโนโลยีการแปรรูปขยะชีวมวลเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทนให้แก่เกษตรกร และผู้ที่สนใจ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมการนำเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรที่ผลิตได้ในชุมชนมาผลิตเป็นพลังงานทดแทนใช้ในระดับครัวเรือนและชุมชน และหากได้รับการสนับสนุนส่งเสริมจากภาครัฐให้มีการบริหารจัดการที่ดีจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและชุมชนอีกด้วย
Format PICTURE
URL Website https://explore.nrct.go.th/search_detail/result/5454
Date and time 2561
Website title ห้องสมุดงานวิจัยสำหรับสาธารณะ (Extraordinary SimplPublic Library of Research Result : EXPLORE)
National Research Council of Thailand

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File #1
Digital File #2
Digital File #3
Digital File #4
Digital File #5
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ