การศึกษาความสัมพันธ์การตระหนักรู้อัตลักษณ์ และการรับรู้ภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยจากการเปิดรับสื่อเว็บไซต์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
รหัสดีโอไอ
Creator 1. วีรพงษ์ พวงเล็ก
2. วสุพล ตรีโสภากุล
3. ณภัทรรัตน์ ไชยอัครกัลป์
4. วีรวรรณ วงศ์ปิ่นเพ็ชร์
Title การศึกษาความสัมพันธ์การตระหนักรู้อัตลักษณ์ และการรับรู้ภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยจากการเปิดรับสื่อเว็บไซต์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
Publisher สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มศว
Publication Year 2559
Journal Title วารสารพฤติกรรมศาสตร์เพื่อการพัฒนา
Journal Vol. 8
Journal No. 2
Page no. 115-132
Keyword ภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยจากการเปิดรับสื่อเว็บไซต์, การตระหนักรู้อัตลักษณ์, การวิเคราะห์ปัจจัย
ISSN 2228-9453
Abstract งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อเปรียบเทียบการรับรู้ภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยจากการเปิดรับสื่อเว็บไซต์ระหว่างมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐและมหาวิทยาลัยเอกชน และความสัมพันธ์ระหว่างการตระหนักรู้อัตลักษณ์และการรับรู้ภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยจากการเปิดรับสื่อเว็บไซต์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวน 480 คน ซึ่งจากการวิเคราะห์ปัจจัย (Factor Analysis) เบื้องต้นสามารถสรุปภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยได้ทั้งหมด 4 ปัจจัย อันประกอบไปด้วยเรื่อง 1) สภาพแวดล้อมทางวิชาการ 2) ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย 3) รูปแบบการเรียนการสอน และ 4) โอกาสในการเข้าศึกษา จากการเปรียบเทียบการรับรู้ภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยจากการเปิดรับสื่อเว็บไซต์แต่ละด้านระหว่างมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐและมหาวิทยาลัยเอกชน พบว่าการรับรู้ภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยจากการเปิดรับสื่อเว็บไซต์ด้านรูปแบบการเรียนการสอนและด้านโอกาสในการเข้าศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐและมหาวิทยาลัยเอกชน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในขณะที่การตระหนักรู้อัตลักษณ์เรื่องเพลงประจำมหาวิทยาลัยมีความสัมพันธ์กับการรับรู้ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยในทุกด้าน ตรงข้ามกับการตระหนักรู้ในการแต่งตัวของนักศึกษาที่ไม่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยจากการเปิดรับสื่อเว็บไซต์ในทุกด้าน
วารสารพฤติกรรมศาสตร์เพื่อการพัฒนา

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ