![]() |
การศึกษาโครงสร้างและการดำเนินงานของศูนย์อำนวย การบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงยุทธศาสตร์ ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนใต้ ปี 2558-2560 |
---|---|
รหัสดีโอไอ | |
Creator | ณัฐรดา ศิลป์อุดม |
Title | การศึกษาโครงสร้างและการดำเนินงานของศูนย์อำนวย การบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงยุทธศาสตร์ ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนใต้ ปี 2558-2560 |
Contributor | อัญชนา ณ ระนอง |
Publisher | สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ |
Publication Year | 2562 |
Journal Title | วารสารการบริหารปกครอง |
Journal Vol. | 8 |
Journal No. | 2 |
Page no. | 462-481 |
Keyword | จังหวัดชายแดนภายใต้, โครงสร้างการบริหาร, ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ |
URL Website | https://so01.tci-thaijo.org/index.php/gjournal-ksu |
Website title | วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ |
ISSN | ISSN 2697-4029 (Print) |
Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาโครงสร้างของ ศอ.บต. ในช่วงยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนใต้ ปี 2558 – 2560 2) เพื่อศึกษาการดำเนินงานของ ศอ.บต. เพื่อลดความขัดแย้งตามยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนใต้ ปี 2558 – 2560 3) เพื่อศึกษาปัจจัยและปัญหาที่มีผลต่อการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนใต้ ปี 2558 – 2560 4) เพื่อศึกษาแนวทางในการลดความขัดแย้งของจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยลักษณะข้อมูลที่ใช้ศึกษา ดังนี้ ข้อมูลปฐมภูมิ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้การตอบแบบสอบถามคือ ข้าราชการ และพนักงานข้าราชการของ ศอ.บต.มีอายุงาน ไม่ต่ำกว่า 1 ปี จำนวน 508 คน ได้รับแบบสอบถามคืนกลับมา จำนวน 415 คน คิดเป็นร้อยละ 82 ของจำนวนประชากรทั้งหมดของหน่วยงานและการสัมภาษณ์เลขาธิการ รองเลขาธิการ และผู้บริหาร รวม 10 ท่าน งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เอกสารทางวิชาการตลอดจนฐานข้อมูลทางวิชาการ ข้อมูลทุติยภูมิ เก็บรวบรวมข้อมูลจากหนังสือ เอกสารวิชาการ รายงานการประชุม รวมทั้งการสืบค้นข้อมูลจากสื่อสารสนเทศ การวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัย 1) พบว่า มีทั้งหมด 6 ปัจจัย ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านศาสนา ด้านการศึกษา ด้านความมั่นคง ด้านสิทธิมนุษยชนและการต่างประเทศ 2) ปัญหาและอุปสรรค (1) บุคลากรที่ไม่เพียงพอ การที่ ศอ.บต. มีหน่วยงานภายในที่มาก อันเนื่องมากจาก การยึดเอาตามภารกิจของ ศอ.บต. ที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ. ทำให้เกิดการแบ่งหน่วยงานภายในที่เยอะเกินความจำเป็น (2) จำนวนหน่วยงานภายใน ในปัจจุบันโครงสร้างภายในของ ศอ.บต. มีจำนวนเยอะเกินไป |