การสำรวจความต้องการและความพร้อมของนักศึกษาในการรับชม รูปแบบรายการพอดคาสต์เพื่อการเรียนรู้ สำหรับการศึกษาทางไกลในระดับอุดมศึกษา
รหัสดีโอไอ
Creator พัทธนันท์ บุตรฉุย
Title การสำรวจความต้องการและความพร้อมของนักศึกษาในการรับชม รูปแบบรายการพอดคาสต์เพื่อการเรียนรู้ สำหรับการศึกษาทางไกลในระดับอุดมศึกษา
Contributor พันทิพา อมรฤทธิ์
Publisher มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Publication Year 2565
Journal Title วารสารเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
Journal Vol. 17
Journal No. 23
Page no. 17-32
Keyword พอดคาสต์, รายการพอดคาสต์เพื่อการเรียนรู้, การศึกษาทางไกล
ISSN 2730-2423
Abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ สำรวจความต้องการและความพร้อมของนักศึกษาทางไกลในการรับฟังรูปแบบรายการพอดคาสต์เพื่อการเรียนรู้ สำหรับการศึกษาทางไกลในระดับอุดมศึกษา กลุ่มตัวอย่างในการสำรวจความต้องการและความพร้อมในการรับชมรูปแบบรายการพอดคาสต์ฯ ได้แก่ นักศึกษาในระบบการศึกษาทางไกล ทั้งในระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จำนวน 612 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) ความต้องการของนักศึกษาในการรับฟังรูปแบบรายการพอดคาสต์เพื่อการเรียนรู้ สำหรับการศึกษาทางไกลในระดับอุดมศึกษา พบว่า ความต้องการรายการพอดคาสต์เพื่อการเรียนรู้ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x ̅ = 4.36, S.D. = 0.79) โดยมีความต้องการรายการพอดคาสต์เพื่อการเรียนรู้ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์มือถือในรูปแบบชุดความรู้ที่สะดวกต่อการดาวน์โหลดเพื่อรับฟังได้ทุกช่องทางบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ รองรับรูปแบบการเรียนรู้ที่กระชับ ฉับไว และรวดเร็ว เนื้อหารายการต้องเพิ่มทักษะความรู้ ส่งเสริมการทำงานและการดำรงชีวิต รูปแบบรายการต้องมีความหลากหลาย สอดคล้องกับประเด็นและบริบทการเรียนรู้ 2) ความพร้อมของนักศึกษาในการรับฟังรูปแบบรายการพอดคาสต์เพื่อการเรียนรู้ สำหรับการศึกษาทางไกลในระดับอุดมศึกษา พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x ̅ = 3.66, S.D. = 1.32) ทั้งความพร้อมเรื่องระบบเครือข่ายและสัญญาณอินเทอร์เน็ตเพื่อการรับฟังรายการพอดคาสต์ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยีดิจิทัล และความเข้าใจต่อการเรียนรู้ด้วยรูปแบบรายการพอดคาสต์ สำหรับการศึกษาทางไกล
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ