![]() |
การโคลนยีน soluble receptor for advanced glycation end products (sRAGE) และการศึกษาผลกระทบของการแสดงออกของยีนที่มีต่อเซลล์มะเร็งตับ |
---|---|
รหัสดีโอไอ | |
Title | การโคลนยีน soluble receptor for advanced glycation end products (sRAGE) และการศึกษาผลกระทบของการแสดงออกของยีนที่มีต่อเซลล์มะเร็งตับ |
Creator | ธีรพงษ์ เลิศวิทยาพนธ์ |
Contributor | รัชนา ศานติยานนท์, เทวิน เทนคำเนาว์ |
Publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Publication Year | 2553 |
Keyword | ตับ -- มะเร็ง, เซลล์มะเร็ง, โคลนิง, การโคลนยีน, Liver -- Cancer, Cancer cells, Cloning, Molecular cloning |
Abstract | Receptor for advanced glycation end products ( RAGE) เป็นโมเลกุลที่อยู่ที่ผิวเซลล์สามารถจับกับ ligands ได้หลายชนิด การแสดงออกเพิ่มขึ้นของ RAGE เกี่ยวข้องกับการเกิดพยาธิสภาพหลายอย่าง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง การส่งสัญญาณของ RAGE เข้าสู่เซลล์มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงไปของเซลล์มะเร็งในหลายรูปแบบ เช่น mRNA ของ RAGE นั้นเกิด alternative splicing ทำให้มี mRNA RAGE หลากหลายรูปแบบซึ่ง มีรูปแบบหนึ่งที่มีชื่อว่า soluble RAGE คาดว่าสามารถแย่งจับ ligand และลดกลไกการเกิดมะเร็งได้ เราสนใจจะแยก RAGEv1 ด้วย RT-PCR และโอนถ่ายยีน RAGEv1 เข้าไปยัง HepG2 เพื่อตรวจวัดการแสดงออกของ NF-kB และ TNF-alpha ผลที่ได้คือเซลล์มะเร็ง HepG2 มีค่าเฉลี่ยของการแสดงออกของ NF-kB และ TNF-alpha ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มเซลล์ที่ไม่ได้ถ่ายโอนยีน RAGEv1 เข้าไป เมื่อถ่ายโอนยีน RAGEv1 4 ความเข้มข้น พบว่าที่ความเข้มข้นที่ 8 µg/mL แสดงผลการยับยั้งการแสดงออกของ NF-kB และ TNF-alpha อย่างมีนัยสำคัญ |
URL Website | cuir.car.chula.ac.th |