![]() |
การศึกษาความพร้อม พฤติกรรมการเรียนรู้ และความพึงพอใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ออนไลน์ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 |
---|---|
รหัสดีโอไอ | |
Creator | ภิญโญ วงษ์ทอง |
Title | การศึกษาความพร้อม พฤติกรรมการเรียนรู้ และความพึงพอใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ออนไลน์ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 |
Contributor | สมเสมอ ทักษิณ |
Publisher | งานวารสาร มหาวิทยาลัยนครพนม |
Publication Year | 2565 |
Journal Title | วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม |
Journal Vol. | 12 |
Journal No. | 2 |
Page no. | 166-180 |
Keyword | การจัดการเรียนรู้ออนไลน์, ความพร้อม, พฤติกรรมการเรียนรู้ออนไลน์, ความพึงพอใจ, โควิด-19 |
URL Website | https://so03.tci-thaijo.org/index.php/npuj |
Website title | เว็บไซต์ระบบฐานข้อมูลวารสารอิเล็กทรอนิกส์กลางของประเทศไทย |
ISSN | 2651-2459 |
Abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพร้อม พฤติกรรมการเรียนรู้ ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ออนไลน์ และศึกษาแนวทางการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ออนไลน์ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เหมาะสมกับบริบทของโรงเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ ภาคเรียนที่ 1/2564 จำนวน 467 คน ที่สมัครใจให้ข้อมูลและตอบกลับแบบสอบถามออนไลน์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความพร้อมของเครื่องมือสำหรับการเรียนออนไลน์ แบบประเมินพฤติกรรมการเรียนรู้ออนไลน์ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง และแบบประเมินความพึงพอใจต่อการเรียนรู้ออนไลน์ ระยะเวลาในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2564 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีความพร้อมของเครื่องมือสำหรับการเรียนออนไลน์อยู่ในระดับมากที่สุด มีพฤติกรรมการเรียนรู้ออนไลน์อยู่ในระดับมาก และมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ออนไลน์อยู่ในระดับมาก ทั้งนี้เนื่องมาจากโรงเรียนมีการออกแบบและวางแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ออนไลน์อย่างเป็นระบบ ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ ขั้นสำรวจและวิเคราะห์ ขั้นเตรียมการและวางแผน ขั้นดำเนินการและกำกับติดตาม ขั้นประเมินและสะท้อนผล และ 2) จากผลการวิจัยพบว่าองค์ประกอบที่ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ออนไลน์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ ให้มีประสิทธิภาพประกอบด้วย การบริหารจัดการ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ การประเมินผล และการใช้สื่อเทคโนโลยี |