ความสัมพันธ์ระหว่างค่าประมาณความสามารถของผู้สอบที่ได้จากการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์กับคะแนนรวมของผู้สอบที่ได้จากการทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์ สำหรับการทดสอบรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อทักษะการเรียนระดับปริญญาตรี
รหัสดีโอไอ
Creator รัชกฤช ธนพัฒนดล
Title ความสัมพันธ์ระหว่างค่าประมาณความสามารถของผู้สอบที่ได้จากการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์กับคะแนนรวมของผู้สอบที่ได้จากการทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์ สำหรับการทดสอบรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อทักษะการเรียนระดับปริญญาตรี
Publisher มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Publication Year 2563
Journal Title วารสารการวัด ประเมินผล สถิติ และการวิจัยทางสังคมศาสตร์
Journal Vol. 1
Journal No. 2
Page no. 45-56
Keyword การทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์, การทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์, ความสัมพันธ์
ISSN 2730-2466
Abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่าประมาณความสามารถของผู้สอบที่ได้จากการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์ที่ใช้วิธีการคัดเลือกข้อสอบข้อถัดไปโดยใช้ค่าสารสนเทศสูงสุด กับคะแนนรวมของผู้สอบที่ได้จากการทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์ สำหรับการทดสอบรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อทักษะการเรียนระดับปริญญาตรี ซึ่งการทดสอบดังกล่าวทดสอบผ่านระบบทดสอบที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นในรูปแบบ Web Application โดยผู้สอบสามารถเลือกการทดสอบได้ 2 ประเภท คือ การทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์ และการทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์ การดำเนินการวิจัยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 15 คน โดยกลุ่มที่ 1 ดำเนินการทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์(CT) ก่อน แล้วจึงทำการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์(CAT-MIC) ในขณะที่ กลุ่มที่ 2 ดำเนินการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์ก่อน แล้วจึงทำการทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องลำดับของการทดสอบ ซึ่งอาจส่งผลต่อผลการทดสอบได้ จากนั้นจึงนำผลการทดสอบทั้ง 2 ประเภทมาทดสอบความสัมพันธ์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงบรรยาย ได้แก่ ความถี่ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยปรากฏว่าค่าประมาณความสามารถของผู้สอบที่ได้จากการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์กับคะแนนรวมของผู้สอบที่ได้จากการทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์ มีความสัมพันธ์เชิงบวกขนาดสูงเท่ากับ .837 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .01 แสดงว่า ผลการทดสอบแบบ CAT-MIC มีความสอดคล้องกับผลการทดสอบแบบ CT นั่นคือ ผู้สอบที่ได้รับค่าประมาณความสามารถจากการทดสอบแบบ CAT สูง(หรือต่ำ) จะได้คะแนนรวมจากการทดสอบแบบ CT สูง(หรือต่ำ) ด้วย
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ