การผลิตก๊าซชีวภาพจากวัสดุเศษเหลือทางการเกษตร โดยระบบหมักไร้อากาศแบบแห้ง สำหรับครัวเรือนในชุมชนตำบลเกาะขันธ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
รหัสดีโอไอ
Creator พิพัฒน์ จันทร์ประดิษฐ์
Title การผลิตก๊าซชีวภาพจากวัสดุเศษเหลือทางการเกษตร โดยระบบหมักไร้อากาศแบบแห้ง สำหรับครัวเรือนในชุมชนตำบลเกาะขันธ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
Contributor อธิราชย์ เริงณรงค์, ผจงสุข สุธารัตน์
Publisher มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ
Publication Year 2565
Journal Title วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Journal Vol. 16
Journal No. 2
Page no. 65-73
Keyword ก๊าซชีวภาพ, วัสดุเศษเหลือทางการเกษตร, การหมักไร้อากาศแบบแห้ง
URL Website https://ph02.tci-thaijo.org/index.php/RMUTP/index
Website title วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ISSN 2651-1096
Abstract งานวิจัยนี้ศึกษาและถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตก๊าซชีวภาพด้วยเทคโนโลยีการหมักไร้อากาศแบบแห้งจากวัสดุเศษเหลือทางการเกษตรแบบชุมชนมีส่วนร่วม และเพื่อการผลิตพลังงานทดแทนก๊าซหุงต้ม LPG สำหรับใช้ในการประกอบอาหารในครัวเรือน แก่ชุมชนตำบลเกาะขันธ์ อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรรมราช ศึกษาประสิทธิภาพการผลิตก๊าซชีวภาพจากวัสดุหมักร่วมกับมูลวัวสด 2 ชุดการทดลอง เป็นเวลา 45 วัน ชุดการทดลองที่ 1 กล้วยและมะละกอ และชุดการทดลองที่ 2 ฟางข้าวและกากมะพร้าว พบว่า ฟางข้าวและกากมะพร้าวเป็นวัสดุหมักที่มีศักยภาพสูงกว่ากล้วยและมะละกอ ระบบผลิตก๊าซชีวภาพเฉลี่ย 150 ลิตรต่อวัน และมีองค์ประกอบก๊าซมีเทนเฉลี่ยร้อยละ 67.68 ตามลำดับ หลังเริ่มต้นระบบเพียง 15 วัน ขณะที่การใช้กล้วยและมะละกอเป็นวัสดุหมัก ต้องใช้เวลาเริ่มต้นระบบนานกว่าถึง 30 วัน ระบบผลิตก๊าซชีวภาพเฉลี่ย 120 ลิตรต่อวัน และมีองค์ประกอบก๊าซมีเทนเฉลี่ยร้อยละ 64.64 จากการทดสอบใช้งาน พบว่า ก๊าซชีวภาพ 150 ลิตร สามารถใช้ประกอบอาหารอย่างต่อเนื่องได้ 45-60 นาที โดยผู้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมีความพึงพอใจมากที่สุดร้อยละ 85 มีความเห็นว่าความรู้ที่ได้รับสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงและช่วยลดรายจ่ายภาคครัวเรือนได้ ยิ่งไปกว่านั้นระบบสามารถผลิตก๊าซชีวภาพได้นานโดยไม่ต้องเติมวัสดุหมักใหม่เพิ่มเติม ดังนั้น ชุดผลิตก๊าซชีวภาพสามารถประยุกต์ใช้กับวัสดุเศษเหลือทางการเกษตรในท้องถิ่นเพื่อการผลิตก๊าซชีวภาพได้จริง และสามารถขยายผลสู่พื้นที่อื่นได้
วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ