![]() |
การพัฒนาทักษะการฟังผ่านภาพยนตร์การ์ตูนภาษาอังกฤษและการตั้งคำถามตามลำดับขั้นของ Revised Bloom’s Taxonomy สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 |
---|---|
รหัสดีโอไอ | |
Creator | พิมพ์พลอย จันทร |
Title | การพัฒนาทักษะการฟังผ่านภาพยนตร์การ์ตูนภาษาอังกฤษและการตั้งคำถามตามลำดับขั้นของ Revised Bloom’s Taxonomy สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 |
Contributor | สุดากาญจน์ ปัทมดิลก |
Publisher | มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์ |
Publication Year | 2568 |
Journal Title | The Journal of Research and Academics |
Journal Vol. | 8 |
Journal No. | 2 |
Page no. | 83 |
Keyword | ทักษะการฟัง, ภาพยนตร์การ์ตูนภาษาอังกฤษ, การตั้งคำถามตามลำดับขั้น, Revised Bloom’s Taxonomy |
URL Website | https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index |
Website title | https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index |
ISSN | ISSN 2672-9962 (Online) |
Abstract | บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการประยุกต์ใช้ภาพยนตร์การ์ตูนภาษา อังกฤษ และคำถามตามลำดับขั้นของ Revised Bloom’s Taxonomy ที่พัฒนาทักษะการฟังของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ณ โรงเรียนชัยนาทพิทยาคม เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 190 คน วิชาเอกวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ และเรียนวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐานในภาคเรียนที่ 2 ของปีการศึกษา 2562 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนจำนวน 46 คน คัดเลือกด้วยวิธีแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบทดสอบการฟังก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้การสร้างคำถามตามลำดับขั้นของ Revised Bloom’s Taxonomy เพื่อทดสอบพัฒนาการด้านทักษะการฟังของนักเรียน 2) ภาพยนตร์การ์ตูนภาษาอังกฤษ 3) แผนการสอน และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมที่ออกแบบไว้ในแผนการสอน สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ คะแนนเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้คะแนนเฉลี่ยคำนวณคะแนนของนักเรียนแต่ละคน ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test dependent ผลการวิจัย พบว่า นักเรียนมีทักษะการฟังภาษาอังกฤษดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 หลังจากศึกษาภาพยนตร์การ์ตูน และมีระดับความพึงพอใจต่อกิจกรรมในห้องเรียนอยู่ในระดับพอใจมาก รวมทั้งได้ข้อสรุปว่าภาพยนตร์การ์ตูนภาษาอังกฤษสามารถนำมาใช้เป็นสื่อการสอนภาษาอังกฤษแบบทางเลือก ร่วมกับการเลือกใช้สื่อมัลติมีเดียที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมทักษะการฟังของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นต่อไป |