ปัญหาและอุปสรรคของการสร้างเครือข่ายของ การปกครองส่วนท้องถิ่นในการร่วมอนุรักษ์และ ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม กรณีศึกษาห้วยตองแวด อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี
รหัสดีโอไอ
Creator ปิยะมาศ ทัพมงคล
Title ปัญหาและอุปสรรคของการสร้างเครือข่ายของ การปกครองส่วนท้องถิ่นในการร่วมอนุรักษ์และ ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม กรณีศึกษาห้วยตองแวด อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี
Contributor เพียงกมล มานะรัตน์
Publisher สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์
Publication Year 2561
Journal Title วารสารการบริหารปกครอง
Journal Vol. 7
Journal No. 2
Page no. 502-541
Keyword องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, เครือข่าย, สิ่งแวดล้อม, นโยบายสาธารณะ
URL Website https://so01.tci-thaijo.org/index.php/gjournal-ksu
Website title วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์
ISSN ISSN 2697-4029 (Print)
Abstract บทความชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญ 2 ประการ คือ คือ 1) เพื่อนำเสนอปัญหาและอุปสรรคในการกำหนดนโยบายบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติร่วมกันขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ 2) เพื่อเป็นการให้ข้อเสนอแนะแนวทางในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ จากการศึกษา พบปัญหาและอุปสรรคในการจัดตั้งเครือข่าย 4 ประการ คือ ปัญหาเชิงโครงสร้างและการแบ่งส่วนงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, ปัญหาด้านความไม่สอดคล้องกันระหว่างยุทธศาสตร์การพัฒนาและโครงการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, ปัญหาด้านทรัพยากรในการบริหารจัดการร่วมกัน และปัญหาด้านความไว้วางใจ หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องการร่วมกันทำงานในรูปของเครือข่าย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันเป็นอันดับแรก ความไว้วางใจจะนำมาสู่การทำงานร่วมกัน เริ่มตั้งแต่การวางแผนงาน การกำหนดวัตถุประสงค์ การสร้างข้อตกลงร่วมกัน ทำให้การจัดทำโครงการจะมีความสอดคล้องกันและเป็นระบบมากขึ้น นอกจากนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะต้องมอบหมายภารกิจด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติให้กับส่วนงานหรือบุคลากรให้ชัดเจน รวมทั้งส่งเสริมให้บุคลากรเหล่านั้นมีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อม และมีเจ้าภาพในการจัดการกับปัญหาดังกล่าว อีกทั้งมีการจัดการด้านงบประมาณในการจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
Department of Public Administration, Faculty of Liberal Arts, Kalasin University

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ