กินกันไว้ เสริมก่อนเสื่อม ! อาหารบำรุงสมองสำหรับวัย 40+ จบปัญหาสมองตื้อ สมองล้า

 

เพราะ "สมอง" เป็นอวัยวะที่ทำงานหนักตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่ตอนเรานอนหลับ พออายุมากขึ้น การทำงานของสมองก็จะเริ่มเสื่อมถอยลงไปทุกวัน ๆ โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัย 40+ จะเริ่มเห็นได้ชัดเลยว่าจะมีอาการสมองล้า สมองตื้อ คิดได้ช้าลง  หลง ๆ ลืม ๆ ตื่นมาแล้วรู้สึกเหมือนสมองไม่โล่ง เกิดกับร่างกายเราบ่อยขึ้น โดยจะมีสัญญาณเตือนให้เราพอรู้สึกได้ เช่น

·         รู้สึกสมองตื้อ สมองล้า มึนศีรษะบ่อย หรือมีอาการปวดหัวเรื้อรัง

·         มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ ความจำแย่ลง โดยเฉพาะความจำระยะสั้น (Short-Term Memory หรือ STM) เช่น จำไม่ได้ว่ากำลังจะเดินมาหยิบอะไร หรือจำไม่ได้ว่าตื่นนอนกี่โมง เป็นต้น

·         คิดอะไรไม่ค่อยออก หรือคิดได้ช้าลง รวมถึงตัดสินใจได้ช้าลงด้วย

·         สมาธิในการทำงานลดลง ไม่สามารถจดจ่อกับงานใดงานหนึ่งได้นาน และอาจมีภาวะการเรียนรู้ถดถอย ไม่เฉียบคมเหมือนก่อน

·         นอนไม่หลับ นอนหลับยาก หรือหลับไม่สนิทตลอดคืน เมื่อตื่นมาก็ไม่สดชื่น ไม่มีแรง

สมองล้า สมองตื้อ
เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

         นอกจากอายุที่มากขึ้นจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่เพิ่มความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมถอย อันทำให้เกิดอาการสมองล้า สมองตื้อแล้ว ยังเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีก เช่น

·         คลื่นแม่เหล็กจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต มากจนเกินไป ทำให้การหลั่งสารสื่อประสาทในสมองถูกรบกวน

·         นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือคุณภาพการนอนหลับไม่ดี หลับไม่สนิท สะดุ้งตื่นบ่อย เมื่อตื่นขึ้นมาจึงรู้สึกว่าสมองตื้อ มึน ๆ งง ๆ 

·         มีภาวะเครียดสะสม ทำให้การไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลง 

·         ขาดการออกกำลังกาย ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ก็ด้อยประสิทธิภาพลง โดยเฉพาะการทำงานของสมอง

·         ขาดสารอาหาร โดยเฉพาะสารอาหารบำรุงสมองอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 หรือวิตามินบี 12 

         และหากปล่อยให้สมองล้านาน ๆ อาจส่งผลต่อการทำงานของสมองในระยะยาว เช่น เกิดภาวะสมองเสื่อมก่อนวัย ดังนั้นวัย 40+ ที่อยากลดความเสี่ยงสมองเสื่อมไว จึงควรดูแลตัวเองให้ดี ซึ่งอาจเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการรับประทานอาหารบำรุงสมองเป็นประจำ

 

อาหารบำรุงสมอง
กินกันไว้ เสริมสมองก่อนเสื่อม

1. ข้าวกล้องงอก

           ในข้าวกล้องงอกมีปริมาณ สาร GABA มากกว่าข้าวกล้องปกติถึง 15 เท่า โดยสารชนิดนี้เป็นสารสื่อประสาทสำคัญในระบบประสาทส่วนกลาง ที่มีข้อมูลจากงานวิจัยหลายแห่งบ่งชี้ว่า สาร GABA ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ ทั้งยังมีส่วนช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล ลดความดันโลหิต และทำให้นอนหลับสบายขึ้นด้วย

 

2. ถั่วเปลือกแข็ง

          ถั่วเปลือกแข็งมีกรดไขมันอัลฟาไลโนเลอิก (Alpha-linolenic acid-ALA) หรือกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบได้ในพืช ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมความจำ และยังมีการศึกษาจาก UCLA ที่พบว่า การรับประทานถั่วเปลือกแข็งเป็นประจำจะช่วยฟื้นฟูทักษะการเรียนรู้ และยังส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้ตามปกติอีกด้วย โดยกรดไขมันอัลฟาไลโนเลอิก (Alpha-linolenic acid-ALA) พบมากในอัลมอนด์ วอลนัท พีแคน ถั่วดาวอินคา เป็นต้น

 

3. ผักใบเขียว

          ผักใบเขียวอย่างผักเคล ปวยเล้ง บรอกโคลี อุดมไปด้วยสารอาหารบำรุงสมองหลายชนิด เช่น วิตามินเค ที่ช่วยเพิ่มพลังให้สมองในด้านทักษะการเรียนรู้ ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โฟเลต ที่ช่วยป้องกันอาการสมองเบลอ เบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และลดการเสื่อมของระบบประสาท

 

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

          ผลไม้ตระกูลเบอร์รีต่าง ๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ฯลฯ สามารถช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของสมองในส่วนความจำและสมาธิได้ โดยเฉพาะในกลุ่มหญิงอายุ 40+ และหญิงวัยหมดประจำเดือน นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของสมองได้อีกทาง

 

5. ปลาทูน่า

        ปลาทูน่าเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดี โดยมีกรดไขมันชนิด EPA และ DHA ในปริมาณสูง อีกทั้งในปลาทูน่ายังมีวิตามินบี 12 และซิงค์ ที่ล้วนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ ดังนี้

 

·         กรดไขมันโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยบำรุงสมอง เสริมความจำ และหากได้รับในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยลดความเสี่ยงของภาวะสมองถดถอยได้ โดยกรดไขมันชนิด EPA และ DHA จะช่วยป้องกันความเสื่อมของระบบประสาท และช่วยลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม

 

·         วิตามินบี 12 มีส่วนช่วยบำรุงสมอง เสริมการรับ-ส่งข้อมูลของสมอง โดยจะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานเป็นปกติ และมีส่วนช่วยป้องกันความผิดปกติที่จะเกิดกับระบบประสาทส่วนกลาง

 

·         ซิงค์ มีส่วนช่วยรักษาสมดุลของระบบประสาทและสมอง ลดอาการสมองล้า ช่วยให้สมองตื่นตัว ทั้งยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมไวที่อาจส่งผลให้การเรียนรู้และความจำบกพร่องได้

 

           ทั้งหมดนี้ก็คืออาหารบำรุงสมองที่เราสามารถรับประทานได้ในชีวิตประจำวัน ทว่าการจะรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 อย่างในทุกวัน ๆ วัน คงเป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้นทางเลือกที่ง่ายและสะดวกกว่าคือ การมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่าง "ZEA ซุปปลาทูน่าสกัด" ที่สกัดจากปลาทูน่าในทะเลน้ำลึกตามธรรมชาติ มีสารอาหารบำรุงสมองถึง 3 ชนิดครบในขวดเดียว ได้แก่ โอเมก้า 3, วิตามินบี 12 และซิงค์ ช่วยบำรุงสมอง เสริมความจำ ชะลอความเสื่อมของสมอง ให้คุณประโยชน์มากกว่าการรับประทานวิตามินทั่วไป หรือซุปสกัดอื่น ๆ ด้วยเทคโนโลยีนาโนฟิลเทรชั่น ทำให้ได้โปรตีนโมเลกุลเล็กที่ร่างกายดูดซึมได้ง่าย อีกทั้งยังผ่านการรับรองจาก Japan Food Research Laboratories สถาบันวิจัยอาหารชั้นนำระดับโลก ณ ประเทศญี่ปุ่น จึงมั่นใจได้ในคุณภาพ

          หากก้าวเข้าสู่วัย 40+ ก็ควรใส่ใจดูแลสุขภาพสมองตั้งแต่วันนี้ ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พยายามหลีกเลี่ยงความเครียด และไม่ใช้เวลากับหน้าจอนานจนเกินไป ที่สำคัญควรบำรุงสมองด้วย "ZEA ซุปปลาทูน่าสกัด" เป็นประจำทุกวัน จบปัญหาสมองตื้อ สมองล้า ได้ในขวดเดียว ยิ่งคนที่เริ่มมีอาการสมองเบลอ นึกอะไรไม่ค่อยออก และหลงลืมง่าย ยิ่งต้องรีบดื่มเลย !

"ZEA ซุปปลาทูน่าสกัด" มีให้เลือก 2 รสชาติ ออริจินัล และแพชชั่นฟรุต อร่อย ดื่มง่าย ไม่คาว
สามารถหาซื้อที่ Big C, Lotus’s, Tops, The Mall, Foodland
หรือสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ที่ Shopee

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : มหาวิทยาลัยมหิดลโรงพยาบาลกรุงเทพโรงพยาบาลสมิติเวชสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กองหอสมุดและศูนย์สารสนเทศ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีmedparkhospital.commedicalnewstoday.comhealth.harvard.edu

ขอบคุณข้อมูลจาก https://health.kapook.com/view137579.html