จงแต่งตัวดีให้เป็นนิสัย ข้อคิดดี ๆ ช่วยเสริมรสนิยม จากหนังสือ Lesson from

Madame Chic

 

Proud  จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต

จงแต่งตัวดีให้เป็นนิสัย วิธีง่ายๆ ช่วยขัดเกลารสนิยมแต่งตัวดีเกินไปย่อมดีกว่าแต่งตัวแย่ แรงบันดาลใจจากหนังสือ Lessons from madame chic

 เจนนิเฟอร์ เล่าถึงครอบครัวชิค ชาวฝรั่งเศสที่เธอไปอาศัยอยู่ร่วมว่า พวกเขายึดถือปรัชญาการใช้ชีวิตว่า
ใช้สิ่งที่ดีที่สุดด้วยสิ่งที่คุณมี

          ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าข้าวของ หรือทุกๆ แง่มุมของชีวิต พวกเขาจะเลือกใช้ “สิ่งที่ดีสุดในทุกๆ วัน ไม่เก็บของเอาไว้ใช้วันหลัง เช่น จานชามสวยๆ แก้วน้ำ เสื้อผ้า หรือการวางดอกไม้สวยๆ หรือเพิ่มเมนูอาหารพิเศษในวันธรรมดา ไม่ต้องรอวันสำคัญหรือวันพิเศษ

1. การแต่งตัวดีเกินไป ย่อมดีกว่าการแต่งตัวที่แย่

          ในบางโอกาสการแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ และโอกาสก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือการชมละครเวที หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าแตะ กางเกงขาสั้น

          ลองฝึกฝนการแต่งตัวให้ดูสวยงามแบบเรียบหรู และฝึกการแต่งตัวดีให้เป็นนิสัย บางคนอาจจะรู้สึกอึดอัดที่ต้องแต่งตัวเป็นทางการบ่อยๆ แต่เจนนิเฟอร์คิดว่า การแต่งตัวทางการก็ยังดีกว่า เมื่อรู้ว่าตัวเองแต่งตัวไม่ดีหรือไม่เหมาะสมกับงาน

2. การใช้ของดีๆ ไม่ใช่เรื่องดัดจริต

          บางคนคิดว่าการเลือกใช้จานชามสวยๆ หรือแต่งตัวดีๆ คือการดัดจริตอยากเป็นชนชั้นสูง แต่จริงๆ แล้ว การเลือกใช้ของสวยๆงามๆ ของดีๆ คือการขัดเกลามาตรฐานและมารยาทในการใช้ชีวิตให้ดีขึ้น

          ลองนำแนวคิด “ใช้สิ่งที่ดีที่สุดมาใช้กับชีวิตด้านอื่น เช่น เวลาอยู่ในบ้านแทนที่จะตะโกนเรียกกัน ก็เปลี่ยนมาขอตัวอย่างสุภาพและเดินไปเรียกแทน

3. ลองจัดบ้านด้วยการเลือกสิ่งที่ดีที่สุด

          หลายคนเวลาเลือกเก็บสิ่งของ เพราะเสียดาย ทั้งๆ ที่ของชิ้นนั้น เก่าแล้ว สภาพใช้งานไม่ได้แล้ว เช่น เสื้อผ้าเก่าๆ ขาดๆ

          ลองใช้หลักเกณฑ์ว่าเราจะเก็บสิ่งที่ดีที่สุดเอาไว้ ให้ชีวิตได้แวดล้อมไปด้วยข้าวของสวยๆงามๆ ที่มีคุณภาพบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย

4. ใช้สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณมีและซื้อได้

          ให้ลองเลือกซื้อสิ่งของที่มีคุณภาพดีที่สุดมาใช้บ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังต้องคำนึงก็คือราคาและความเหมาะสม การลงทุนกับของคุณภาพดีย่อมคุ้มค่า แต่ของบางอย่างที่คุณภาพดีก็อาจจะไม่ต้องราคาสูงเสมอไป ให้เลือกตามงบประมาณและสิ่งที่คุณมีแล้วมีความสุขจริงๆ

แรงบันดาลใจจากหนังสือ - lessons from Madame Chic

เพราะผมเชื่อว่าการเปลี่ยนชีวิตเริ่มที่ความคิดและบ้านของคุณ

ลองมาสร้างชีวิตใหม่ในตู้เสื้อผ้ากัน

 ขอขอบคุณ

https://creator.kapook.com/view260078.html