สร้างนิสัยเศรษฐี ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือ “แค่ปรับปรุงบ้าน ชีวิตทุกด้านก็สำเร็จ”

Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต         

 

"รวยหรือจนไม่ใช่สาเหตุบ้านรก"

เคยมีคนถามผมว่าคนที่รายได้น้อยชอบทำบ้านรกรึเปล่าเพราะมีบ้านแคบบ้านเล็กไม่มีพื้นที่จัดเก็บแต่จากประสบการณ์ผมแล้วบ้านรกไม่ได้เกี่ยวกับฐานะทางการเงินเลยครับผมเคยเจอนักธุรกิจหรือคนที่มีชื่อเสียงมีบ้านหลังใหญ่แต่ข้าวของก็เต็มบ้านจนล้นไปหมดบ้านเล็กหรือใหญ่รวยหรือจนจึงไม่ใช่ตัวชี้วัด

         
         
ถ้าเราพูดถึงสาเหตุบ้านรกผมพบว่าเกิดจากความคิดหรือความรู้สึกกังวลใจมากกว่า เช่น กลัวว่าตัวเองยังดีไม่พอต้องซื้อของตุนเอาไว้หรือความไม่มั่นใจในตัวเองจึงไม่กล้าทิ้งสิ่งของออกไป


         
อย่างไรก็ตามผมก็เคยเจอคนประสบความสำเร็จหรือคนเก่งที่บ้านไม่รกด้วยเช่นกันผมเรียก  คนแบบนี้ว่าคนที่มี "นิสัยเศรษฐี" ไม่ได้แปลว่าต้องร่ำรวยแล้วบ้านไม่รกนะครับแต่คนมีนิสัยเศรษฐีคือ  คนที่เอาใจใส่ในทุกๆรายละเอียดการงานชีวิตรวมถึงผู้คนรอบตัวไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าลูกน้องและคนในครอบครัวแต่ก็ไม่ใช่คนเนี้ยบระเบียบจัดจนน่าอึดอัด


          
ข้อสังเกตง่ายๆก็คือพวกเขาเป็นคนที่เอาใจใส่บ้านตื่นมาเก็บที่นอนพับผ้าเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่โยนข้าวของไม่เก็บของจนรกเป็นคนที่เอาใจใส่งานเป็นคนที่ดูแลคอยฟังคนรักและลูกๆ

 

คุณเคโซยะโนสถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ช่วยออกแบบบ้านให้กับเศรษฐีนักธุรกิจรวมถึงคนใหญ่คนโตในประเทศญี่ปุ่นเขาสังเกตว่าคนที่ประสบความสำเร็จจะชอบเอาใจใส่และดูแลบ้านมากๆจนเรียกได้ว่าคนเก่งมีนิสัยดูแลตัวเองและสภาพแวดล้อม

 

1. พิถีพิถันกับการนอน

          คนเก่งหรือคนประสบความสำเร็จจะให้ความสำคัญกับการนอนเป็นพิเศษพวกเขาจะไม่ทำงานโต้รุ่งแต่จะแบ่งเวลาให้กับการนอนหลับพักผ่อนเพราะรู้ว่าการนอนหลับที่เพียงพอจะช่วยทำให้คลายความเหนื่อยล้าและช่วยฟื้นฟูพลังของสมองอีกด้วยเมื่อเรานอนหลับเพียงพอสมาธิ

ในการทำงานก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

 

2. ใช้ฮวงจุ้ยเป็นแหล่งข้อมูล

          ในประเทศญี่ปุ่นมีหมอดูฮวงจุ้ยจำนวนมากที่ชอบพูดแต่เรื่องข้อเสียของบ้านแล้วก็ชอบบังคับให้ทำสิ่งต่างๆเพื่อหวังจะได้เงินคุณเคโซแนะนำว่าให้ระวังหมอดูฮวงจุ้ยที่ชอบพูดว่า "ถ้าไม่ฟังจะเกิดเรื่องร้ายๆ" และควรหลีกเลี่ยงหมอดูที่ไม่ได้ให้คำตอบหรือแก้ข้อสงสัยได้จริงๆ


         
อย่างไรก็ตามคุณเคโซก็มองว่าฮวงจุ้ยเป็นหนึ่งในข้อมูลที่มาใช้ในการปรับบ้านได้หากศึกษาได้ดีแล้วก็จะพบว่าเป็นความรู้เชิงสถิติเช่นเรื่องตำแหน่งของทิศ

 

3. สร้างพื้นที่ให้ตัวเองภูมิใจ

          คนเก่งๆจะชอบสร้างมุมที่ตัวเองเห็นและภูมิใจจนถือเสมือนเป็นสัญลักษณ์ในบ้านเช่นห้องหนังสือโคมไฟหรือวิวทิวทัศน์จากหน้าต่างห้องตัวเองที่อยากพาแขกไปชม

 

4. เลือกซื้อของที่ชอบเข้าบ้านเท่านั้น

          คนประสบความสำเร็จเลือกซื้อของที่ตัวเองชอบเท่านั้นเขาไม่ยอมซื้ออะไรง่ายๆจนกว่าจะเจอของที่คิดว่าตัวเองถูกใจจริงๆพวกเขาจะไม่ซื้อของที่ไม่ชอบเพราะราคาถูกหรือ "ซื้อๆไปเถอะ" เพราะการเติบโตในบ้านที่อยู่และเต็มไปด้วยของที่ชอบจะทำให้คนเราประสบความสำเร็จในชีวิต

 

 

5. ใส่ใจเรื่องการจัดระเบียบบ้าน

        นักธุรกิจชนชั้นสูงคนใหญ่คนโตที่ญี่ปุ่นจะใส่ใจเรื่องลำดับในการทำงานบ้านเช่นการกำหนดจุดซักผ้าตากผ้าบริเวณพับผ้ารวมถึงห้องส่วนตัวเพราะถ้าไม่เคยคุยกันหรือไม่ได้ออกแบบเอาไว้ตั้งแต่แรกก็จะทำให้เกิดความโกลาหลยุ่งยากเช่นอยากจะซักผ้าแต่ก็มีข้าวของวางกองเอาไว้หรือหน้าอ่างล้างหน้าที่เต็มไปด้วยสบู่แชมพูจนดูไม่น่าใช้


         
การวางแผนและจัดลำดับจะทำให้ไม่รู้สึกเครียดเพราะความเครียดจากงานบ้านเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยร้าวในครอบครัวและคู่สามีภรรยาในประเด็นนี้คุณเคโซแนะนำว่าควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดระเบียบบ้านให้เข้ามาช่วยดูช่วยวางแผนและออกแบบอีกด้วย

 

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากเรื่องนี้คือ

      คนเก่งหรือคนที่ประสบความสำเร็จมักจะใส่ใจกับเรื่องบ้านหรือสภาพแวดล้อมเพราะมีผลต่อการพักผ่อนสุขภาพกายและสุขภาพใจยิ่งเราใส่ใจบ้านเท่าไหร่บ้านก็ยิ่งดูแลเราได้ดียิ่งขึ้นด้วยเพราะเราเชื่อว่าการเปลี่ยนชีวิตเริ่มที่ความคิดและบ้านของคุณ

 

         แรงบันดาลใจจาก - หนังสือ แค่ปรับปรุงบ้านชีวิตทุกด้านก็สำเร็จ สนพ.  Amarin HOW-TO

 

ขอขอบคุณ: https://creator.kapook.com/view260444.html