วิธีส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยให้มองเห็นคุณค่าในตัวเอง เริ่มได้ด้วยภารกิจเล็ก ๆ

 

หมอเมษ์

         เมื่อลูกโตขึ้นก็จะมีmission บางอย่างที่ลูกคิดไว้ในใจและอยากจะทำเพราะอยากรู้ว่าตัวเองจะทำได้หรือเปล่ามาท้าทายอยู่เรื่อยๆ  เมื่อเด็กสามขวบที่บ้านรู้ว่าเรากำลังจะเดินทางก็ขอกระเป๋าของตัวเองเพื่อมาจัดของของตัวเองแน่นอนว่าเมื่อลูกมีสิ่งที่อยากทำและสิ่งนั้นก็ไม่ได้อยู่ในข้อห้าม3 ข้อคือไม่ทำร้ายตัวเองไม่ทำร้ายคนอื่นไม่ทำลายข้าวของเราก็ไม่อยากจะห้าม

     ส่วนหนึ่งเพราะไม่อยากให้ลูกเสียความตั้งใจที่อุตส่าห์เกิดความคิดแล้วว่าจะดูแลจัดการในส่วนของตัวเองอย่างไรและกล้าที่จะแสดงความคิดของตัวเองแล้วอีกส่วนหนึ่งที่หมอคิดว่าสำคัญไม่แพ้กันคืออยากให้ลูกได้รับรู้ว่าแม่ยอมรับความคิดเห็นของลูกซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างself esteem

     Self-esteem เป็นการมองเห็นคุณค่าในตัวเองซึ่งมีความหมายที่กว้างและลึกซึ้งกว่าความมั่นใจในตัวเองหรือself confidence เด็กที่มีself esteem จะมองตัวเองอย่างที่ตัวเองเป็นจริงๆและตระหนักรู้ได้ด้วยตัวเองว่า "ตัวฉันมีคุณค่า" "ตัวฉันมีคนรัก" และ "ฉันรักตัวเอง" ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเกิดเองได้ต้องอาศัยการสร้างให้เกิดและพัฒนาต่อยอดขึ้นภายในจิตใจของเด็กเอง

      สิ่งสำคัญที่สุดเริ่มจากการที่ได้รับ "การยอมรับ" จากคนที่สำคัญที่สุดสำหรับเด็กๆคือครอบครัวนั่นเอง

     เด็กๆจะรู้สึกว่าตัวเองได้รับการยอมรับได้ตั้งแต่แรกเกิดจากการให้ความสำคัญให้ความรักความเอาใจใส่โดยไม่มีเงื่อนไขตอบสนองความต้องการในทันทีที่ร้องขอหรือแม้ในขณะที่ไม่ได้เรียกร้องก็ได้รับการดูแลในความต้องการพื้นฐานอย่างเหมาะสมเด็กทารกก็จะรับรู้ได้นะคะว่าตัวเองมีคนที่รักและสนใจ

      เมื่อโตขึ้นเริ่มเป็นตัวของตัวเองมีความคิดของตัวเองการยอมรับฟังความคิดและมอบหมายให้ทำภารกิจบางอย่างเพื่อให้ลูกรู้สึกว่าตัวเราก็ทำได้หรือพ่อแม่ไว้ใจและเปิดโอกาสให้ได้ทำก็จะเป็นการเสริมสร้างself esteem ให้แข็งแรงขึ้นทีละเล็กทีละน้อย

      เมื่อลูกต้องการจัดกระเป๋าเราก็มาช่วยกันคิดว่าจะเอาอะไรใส่ในกระเป๋าบ้างลูกคิดแล้วเอาของของตัวเองไปจัดวางอย่างเป็นระเบียบ

     เมื่อถึงเวลาเดินทางลูกก็ทำหน้าที่ดูแลกระเป๋าของตัวเองโดยที่ไม่ต้องบอกเราจึงได้เห็นเด็กน้อยเข็นกระเป๋าของตัวเองตั้งแต่หน้าสนามบินจนขึ้นเครื่องบินลงเครื่องบินมาขึ้นรถแน่นอนว่าการเข็นรถมีล้อทำให้เด็กๆรู้สึกสนุกนะคะแต่ถ้าทำเพราะสนุกก็อาจจะทำได้แค่ชั่วคราวสิ่งที่ทำให้เขาอยากจะทำงานให้เสร็จคือเขารู้สึกถึงความเป็นเจ้าของกระเป๋าใบนี้ (ที่ได้จัดเอง) และรู้สึกว่าจะต้อง "รับผิดชอบ" สิ่งของที่เป็นของตัวเองตลอดการเดินทางความรู้สึกนี้เองที่ทำให้ลูกสามารถทำภารกิจที่อยากทำได้จนจบตลอดทริปซึ่งเป็นจุดที่น่าชื่นชมมาก

     อย่างไรก็ตามการพัฒนาของself esteem ไม่ได้ยึดติดกับความสำเร็จเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะแม้ลูกจะวางเป้าหมายไว้แต่ทำได้ไม่สำเร็จก็ไม่ได้หมายความว่าself esteem จะไม่พัฒนาเพราะระหว่างทางตั้งแต่เริ่มต้นที่ได้รับการยอมรับให้ลงมือทำได้ลองผิดลองถูกและได้ทำด้วยตัวเองก็เป็นโอกาสให้เด็กๆได้เรียนรู้เติบโตและพัฒนารวมถึงได้เห็นคุณค่าของตัวเองเช่นกัน

     ริ่มต้นจากพ่อแม่และครอบครัวยอมรับและให้โอกาสเด็กๆมีความสามารถที่จะเรียนรู้และพัฒนาได้ตลอดเวลาจริงๆ

 

ขอขอบคุณ: https://creator.kapook.com/view262679.html