การเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น แท้จริงแล้วเป็นแบบไหน ?

 

Tokyomama

หลายคนคงมีอิมเมจเกี่ยวกับ "การเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น" ว่าพ่อแม่ญี่ปุ่นเน้นเรื่องการฝึกลูกให้มีระเบียบวินัยเคยอ่านบทความเลี้ยงลูกสไตล์ญี่ปุ่นตามเพจหรือเว็บไซต์ของไทยก็มักจะเขียนไปในแนวทางเดียวกันคือเด็กญี่ปุ่นได้รับการฝึกระเบียบวินัยตั้งแต่ยังเล็กๆแต่ส่วนตัวเราคิดว่าไม่ได้มีการฝึกฝนวินัยอะไรเคร่งครัดอย่างที่หลายๆคนเข้าใจกันเลย

จริงๆแล้วสิ่งที่เด็กญี่ปุ่นได้รับการปลูกฝังจากที่บ้านและโรงเรียนนั้นหลักๆคือเรื่องของ "การไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน" ที่พูดเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า「人に迷惑をかけない」หรือ「まわりに迷惑をかけない」

      เรียกว่าเป็นแนวทางของคนญี่ปุ่นทุกๆบ้านเลยก็ว่าได้ที่มักจะเลี้ยงดูลูกให้เติบโตไปไม่เป็นภาระของสังคมไม่ทำให้ใครต้องมาลำบากหรือเดือดร้อนจากการกระทำของตนเอง

      เด็กญี่ปุ่นถูกสอนให้นึกถึงผู้อื่นอยู่เสมอจะทำอะไรให้ดูสถานการณ์รอบข้างด้วยเช่นเล่นชิงช้าอยู่แล้วมีเพื่อนมาต่อคิวก็จะต้องเปลี่ยนให้เพื่อนเล่นบ้างไม่เล่นคนเดียวยาวจนคนอื่นไม่ได้เล่นสิ่งนี้เห็นได้บ่อยๆตามสวนสาธารณะเมื่อมีเด็กคนอื่นมาต่อคิวพ่อแม่ญี่ปุ่นจะรีบบอกให้ลูกรู้ตัวว่ามีคนมารอเล่นเด็กๆส่วนใหญ่จะรู้หน้าที่และเคารพกติกาสังคมลงจากชิงช้าให้เพื่อนเล่นแต่โดยดีอาจมีงอแงบ้างเป็นบางครั้งบางคนแต่เมื่อพ่อแม่ทำแบบนี้บ่อยๆเข้าลูกก็ชินไปเองพอเห็นว่ามีคนมาต่อคิวก็จะรีบสลับให้เพื่อนเล่นทันทีโดยไม่ต้องมีใครบอก

     อีกเรื่องที่น่าชื่นชมของเด็กญี่ปุ่นคือการถอดรองเท้าก่อนยืนหรือยกขาขึ้นบนเก้าอี้สาธารณะเท่าที่สัมผัสมาเรื่องนี้น่าจะฝังอยู่ภายใต้จิตสำนึกของเด็กญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นม้านั่งสาธารณะโซฟาหรือเก้าอี้ตามคาเฟ่ร้านอาหารเรามักจะเห็นเด็กๆถอดรองเท้าก่อนเสมอเมื่อต้องยกขาขึ้นวางบนที่นั่ง

     เวลานั่งอยู่บนรถไฟแล้วลูกอยากนั่งคุกเข่าหันไปเกาะหน้าต่างรถไฟพ่อแม่มักจะให้ลูกถอดรองเท้าก่อนเพื่อไม่ให้รองเท้าไปสัมผัสกับเบาะโดยตรงหรือไปโดนคนที่นั่งอยู่ข้างๆเพราะถูกปลูกฝังมาแบบนี้ตั้งแต่เล็กๆพอโตมาสักหน่อยเด็กก็จะถอดรองเท้าเองอัตโนมัติเหมือน กลายเป็นความเคยชินของเด็กไปเลยจริงๆแล้วเด็กญี่ปุ่นคงไม่ได้ทำเพราะถูกฝึกให้มีระเบียบวินัยแต่การวางเท้าบนเก้าอี้ทั้งๆที่ใส่รองเท้าอยู่ถือเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับคนที่จะมาใช้เก้าอี้ต่อคงไม่มีใครอยากนั่งเก้าอี้ที่สกปรกและก็คงไม่มีใครอยากให้เสื้อผ้าตัวเองเลอะดินจากรองเท้าคนอื่น

      ภายใต้การสอนให้เด็กๆมีมารยาท, ตรงต่อเวลา, รักษากฎกติกาสังคม, รู้จักต่อคิว, กินอาหารให้หมดจานไม่เลือกกินเฉพาะของที่ชอบ, แยกชนิดของขยะก่อนทิ้งและทิ้งให้ถูกที่ล้วนแต่เป็นการปลูกฝังให้เด็กไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้สังคมทั้งนั้น

      ที่ใครหลายๆคนมองว่าเด็กญี่ปุ่นมีระเบียบวินัยหัวใจหลักของคำว่า "ระเบียบวินัย" มันคือการที่ถูกสอนมาว่าต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนรอบข้างนั่นเอง

 

ขอขอบคุณ: https://creator.kapook.com/view263263.html