ฮือฮา นักวิจัยม.ฮาร์วาร์ด ชี้ อูมัวมัว อาจเป็นยานพลังแสงสุริยะเอเลี่ยน

ตอกย้ำความเชื่อของศ.สตีเฟ่น ฮอว์กกิ้ง.. นักวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ชี้ “อูมัวมัว” มีความเป็นไปได้ที่อาจเป็นยานพลังแสงสุริยะ ถูกส่งมาจากมนุษย์ต่างดาวในระบบสุริยะอื่นที่ศิวิไลซ์

 

เมื่อ 7 พ.ย.61 สื่อต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของเหตุการณ์ที่ทำชาวโลกฮือฮา เมื่อทีมนักดาราศาสตร์ที่ฮาวาย ได้พบวัตถุแรกที่มาจากสุริยะอื่น ซึ่งถูกตั้งชื่อให้ว่า ‘อูมัวมัว’ (Oumuamua) เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เมื่อ 19 ตุลาคม 60 

ล่าสุด เว็บไซต์ Skynews และ msn รายงานว่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐฯ ได้เขียนรายงานมีความเป็นไปได้ที่ อูมัวมัว ซึ่งมีลักษณะแปลกประหลาดคล้าย ‘ซิการ์’ มีความยาว 400 เมตร และความกว้าง 40 เมตร อาจเป็นยานพลังแสงสุริยะของมนุษย์ต่างดาวจากระบบสุริยะอื่นที่มีความศิวิไลซ์เจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

‘จากการพิจารณานี่คือสิ่งประดิษฐ์ มีความเป็นไปได้อย่างหนึ่งว่า อูมัวมัว อาจเป็นยานพลังแสงสุริยะ ซึ่งเคลื่อนที่โดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ที่ตกกระทบพื้นผิวของยานสีดำแดง ซึ่งบางทียานนี้อาจถูกส่งมาสำรวจโลกโดยมนุษย์ต่างดาวในระบบสุริยะที่มีความศิวิไลซ์

ก่อนหน้านี้ โครงการ Breakthrough Listen ของ Seti (The Search for ExtarTerrestrial Intelligence) นำโดย ศาสตราจารย์ สตีเฟน ฮอว์กกิ้ง ปรมาจารย์ด้านฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาชื่อดังที่สุดแห่งยุค ผู้ล่วงลับ ได้พยายามที่จะหาคำตอบว่า วัตถุประหลาดจากนอกสุริยะนี้ อาจเป็นยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวก็เป็นได้.

 

ที่มา :  https://www.thairath.co.th/content/1414810